Sâu răng hàm là gì? Muốn chẩn đoán sâu răng hàm cần làm gì?

Kiến thức nha khoa

Sâu răng hàm là gì? Muốn chẩn đoán sâu răng hàm cần làm gì?

04/08/2020

Sâu răng hàm không phải là hiện tượng hiếm gặp ở cả người lớn lẫn trẻ em. Đây là khu vực răng được sử dụng để nghiền nát thức ăn thường xuyên. Ngoài ra cũng không dễ dàng làm sạch nếu thức ăn bám vào các kẽ răng. Vậy khi bị sâu răng hàm thì bạn có những phương pháp điều trị nào để chọn lựa?

Sâu răng hàm là gì?

Sâu răng hàm là hiện tượng sâu xuất hiện trên những chiếc răng mọc ở trong cùng. Được sử dụng chủ yếu để nhai và nghiền nhỏ thức ăn. Sâu răng là hiện tượng những tổn thương vĩnh viễn xuất hiện trên bề mặt cứng của răng. Từ đó dần dần phát triển thành những lỗ nhỏ.

sau-rang-ham

Tình trạng sâu răng hàm(Ảnh: Internet)

Sâu răng hàm là một trong những vấn đề nha khoa liên quan đến sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới. Chúng đặc biệt xuất hiện nhiều ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn tuổi.

Bất cứ ai đều có thể mắc bệnh sâu răng, kể cả trẻ sơ sinh. Nếu sâu răng hàm không được điều trị, chúng sẽ phát triển nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng đến các lớp bên dưới của răng. Sâu răng có thể dẫn đến đau răng, nhiễm trùng và mất răng nghiêm trọng.

Sâu răng cửa gây ảnh hưởng rất nhiều tới yếu tố thẩm mỹ. Chúng ta nên xử lý sâu răng cửa ra sao? Hãy tìm hiểu qua bài viết: “Nguyên nhân và hậu quả sâu răng cửa? 4 cách trị sâu răng cửa hiệu quả

Quá trình sâu răng hàm diễn ra như thế nào?

Sâu răng là quá trình diễn ra theo thời gian. Đây là cách sâu răng hàm phát triển:

Mảng bám hình thành

Cao răng có thể tự tróc ra, đây chính là hiểu lầm của không ít người. Tuy nhiên, trên thực tế cao răng là những mảng bám bị vôi hóa. Chúng bám rất chắc vào men răng vào nướu. Vì vậy việc cao răng tự tróc là điều khó có thể xảy ra.

Mảng bám hình thành trên răng (Ảnh: Internet)

Mảng bám răng là một màng dính trong suốt bao phủ bên ngoài chiếc răng. Nó được tạo ra khi bạn ăn nhiều đường và tinh bột mà chúng không được làm sạch kỹ. Khi đường và tinh bột không được làm sạch khỏi răng, vi khuẩn bắt đầu “ăn” chúng và hình thành mảng bám. Mảng bám trên răng cứng ở dưới hoặc trên đường viền nướu của bạn thành cao răng. Cao răng làm cho mảng bám khó loại bỏ hơn và tạo ra một lá chắn bảo vệ cho vi khuẩn.

Tấn công mảng bám

Mảng bám là những lớp màng trên răng được hình thành bởi đường và tinh bột. Chúng được hình thành và bám trên bề mặt sau khi ăn từ 15-20 phút. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, chúng sẽ kết hợp với những enzyme có trong nước bọt và tạo nên những mảng bám trên bề mặt răng. Lâu dài mảng bám sẽ tạo thành vôi răng, chúng bám lên viền nướu và trở thành nơi trú ngụ của vi khuẩn.

Vi khuẩn sẽ tấn công mảng bám tạo axit ăn mòn răng (Ảnh: Internet)

Các axit trong mảng bám loại bỏ các khoáng chất trong men răng cứng – lớp men ngoài cùng. Sự xói mòn này gây ra các lỗ nhỏ hoặc trên men răng. Đây là giai đoạn đầu tiên của sâu răng hàm. Khi lớp men răng ngoài cùng bị bào mòn, vi khuẩn và axit có thể tấn công đến lớp theo của răng. Lớp này được gọi là ngà răng. Lớp ngà răng mềm hơn men và khả năng kháng axit kém. Ngà răng có các đường ống nhỏ tiếp xúc trực tiếp với dây thần kinh của răng. Vì vậy lớp răng này rất nhạy cảm. Khi tổn thương có thể gây ra sự đau nhức.

Sự phá hủy bên trong

Trong bộ răng thì răng hàm là răng cứng nhất và nằm sâu bên trong khoang miệng. Vì vậy phụ huynh thường chủ quan lơ là không kiểm tra khi trẻ có biểu hiện sâu răng ở răng hàm. Thực tế, vì nằm sâu bên trong, việc phát hiện sâu răng hàm là không hề dễ dàng. Phải dùng đến các dụng cụ nha khoa chuyên dụng để xem xét thì mới có thể phát hiện sâu răng ở trẻ em. Có quan niệm cho rằng khi vẫn là răng sữa thì thế nào cũng được vì đằng nào cũng sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm vì răng sữa cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình mọc răng trưởng thành.

Vi khuẩn sẽ tấn công men răng, ngà răng và sau đó là tủy răng (Ảnh: Internet)

Khi sâu răng hàm phát triển, vi khuẩn và axit tiếp tục di chuyển sâu vào bên trong chiếc răng. Đến gần thành phần nằm bên trong cùng của răng là tủy, nơi có chứa các dây thần kinh và mạch máu. Nó bắt đầu sưng phồng lên. Do không có chỗ cho vết sưng mở rộng bên trong răng, dây thần kinh bị chèn ép, gây cảm giác đau đớn. Sự khó chó chịu thậm chí có thể kéo dài ở bên ngoài từ chân răng đến xương.

Giai đoạn Áp-xe

Giai đoạn áp-xe chính là giai đoạn vi khuẩn gây hỏng và viêm buồng chứa tủy

Giai đoạn áp-xe chính là giai đoạn vi khuẩn gây hỏng và viêm buồng chứa tủy (Ảnh: Internet)

Đây chính là giai đoạn cuối cùng của bệnh sâu răng. Và cũng là giai đoạn gây ra đau đớn nhất. Một khi nhiễm trùng đến đỉnh chân răng, xương răng có liên quan cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng. Nướu và lưỡi thường sưng lên có thể ảnh hưởng đến khả năng nói. Đồng thời, sâu răng là nguyên nhân khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh khác.

Cuối cùng, nếu không đã trải qua các giai đoạn trên mà không có sự can thiệp thích hợp, răng bạn sẽ hư hỏng hoàn toàn. Và lựa chọn duy nhất lúc này là nhổ bỏ chiếc răng.

Các yếu tố gia tăng khả năng bị sâu răng hàm

Mọi người đều có nguy cơ bị sâu răng hàm. Nhưng các yếu tố sau đây đều có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ:

Vị trí răng

Sâu răng thường xảy ra ở những răng nằm phía trong hàm (răng thứ 6 và thứ 7). Những chiếc răng này có đỉnh ngang thay vì đỉnh nhọn, bề mặt nhiều rãnh, và gập ghềnh. Vì vậy thích hợp để nhai,, nghiền nát thức ăn trước khi nuốt. Tuy nhiên chính vì vậy mà chúng khó được làm sạch hoàn toàn hơn.

Rằng người gồm 4 nhóm được chia theo từng chức năng Nhóm răng cửa (các răng ở vị trí số 1 và 2), số lượng răng của gồm 8 chiếc chia đều cho hàm trên và hàm dưới. Răng cửa có hình dạng dẹt có phần rìa răng sắc. Đây là nhóm răng đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm và có chức năng cắn xé thức ăn Nhóm răng nanh (vị trí số 3), nhóm răng nanh gồm 4 chiếc, hai chiếc hàm trên, hai chiếc hàm dưới. Răng nanh nằm ở vị trí góc cung của hàm có hình dáng mũi giáo bầu. Răng nanh có đặc điểm, mũ răng dày và có độ sắc nhất định. Răng nanh có nhiệm vụ chính là kẹp và xé nhỏ thức ăn. Nhóm răng hàm nhỏ (vị trí số 4 và 5). Gồm có 4 răng hàm nhỏ cho hàm trên và 4 răng cho hàm dưới. Răng hàm nhỏ có phần mũ răng dạng lập phương với mặt cắn gồ ghề. Răng hàm nhỏ có vị trí mọc nằm giữa răng hàm và răng hàm lớn và răng nanh. Chức năng chính của răng hàm nhỏ là xé và nghiền nhỏ thức ăn. Nhóm răng hàm lớn (răng cối) là những răng nằm ở vị trí 6, 7 và 8. Răng khôn cũng được tính là một răng hàm lớn. Răng hàm gồm 6 chiếc hàm dưới và 6 chiếc hàm trên. Với mặt răng dày, và khá bằng phẳng, nhiệm vụ chính của các răng này chính là nghiền nhỏ thức ăn trước khi chuyển chúng xuống cơ quan tiêu hóa tiếp theo là dạ dày.

Các răng nằm sâu bên trong khó vệ sinh hơn so với răng mặt ngoài (Ảnh: Internet)

Hãy tưởng tượng, khi 2 chiếc răng như vậy nằm sát nhau thì thực phẩm bị mắc kẹt ở giữa kẽ sẽ dính chặt và khó để lấy ra. Đôi khi cần những dụng cụ chuyên dụng như chỉ nha khoa để loại bỏ. Đồng thời, việc nằm sâu bên trong cũng khiến chúng khó được tiếp cận hơn. Vì vậy khi vệ sinh cả hàm răng, chúng ta dễ xảy ra sai sót đối với những răng hàm nằm sâu bên trong.

Răng khôn (răng số 8) nằm ở vị rí trong cùng của khung hàm. Vì vậy, việc vệ sinh răng khôn cũng gặp nhiều trở ngại. Do đó, răng khôn cũng là răng rất dễ bị sâu. Vậy chúng ta cần xử lý sao? Đừng bỏ lỡ bài viết: “Nguyên nhân và hậu quả khi sâu răng số 8? Sâu răng số 8 nên làm gì?

Một số thực phẩm và đồ uống

Một số loại thực phẩm có khả năng dễ bị cuốn trôi và có thể được làm sạch bằng việc uống nước lọc. Tuy nhiên, trái lại có những loại thực phẩm có khả năng bám chặt vào răng một thời gian dài. Với những loại này, việc uống nước hay dùng nước súc miệng không thực sự loại bỏ chúng. Mà chỉ loại bỏ mùi vị thức ăn, đem lại cảm giác là miệng chúng ta sạch hơn.

Nguyên nhân gây sâu răng ở cả người lớn và trẻ em được chứng minh trong thực nghiệm chính là chủng vi khuẩn Streptococcus Mutans. Bên cạnh đó, một số chủng vi khuẩn khác như Lactobacillus, Actinomyces.. cũng được chứng minh có khả năng gây sâu răng. Bên cạnh đó, việc vệ sinh thiếu cẩn thận và chế độ ăn uống thiếu lành mạnh cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Dưới đây là một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến sâu răng:

Các loại đồ ngọt sẽ khiến răng dễ bị sâu (Ảnh: Internet)

Một số ví dụ về thực phẩm bám vào răng trong một thời gian dài là sữa, kem, mật ong, đường, soda, trái cây khô, bánh, bánh quy, kẹo cứng và bạc hà, ngũ cốc khô và khoai tây chiên,…

Thường xuyên nhấm nháp đồ ăn vặt

Mỗi khi ăn nhẹ hoặc nhấm nháp đồ uống ngọt, nghĩa là bạn đang cung cấp nguồn “thức ăn” cho vi khuẩn trong miệng. Những vi khuẩn này sẽ tiêu thụ đường hoặc tinh bột còn sót lại trên răng. Trong quá trình đó, chúng sản sinh ra các axit làm mòn và gây ảnh hưởng răng.

Khi lợi bị viêm, bạn nên tránh một số thực phẩm sau để tránh tình trạng răng viêm trở nặng hơn: Những thực phẩm có chứa nhiều đường như: bánh, snack, kẹo… Hạn chế những đồ uống có ga: nước ngọt, bia… Không nên sử dụng những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh. Các thực phẩm cay nóng: hạt tiêu, ớt, mù tạt… Các chế phẩm có chứa chất kích thích: cà phê, thuốc lá, rượu...

Một số loại đồ uống có tính axit cao sẽ gây ảnh hưởng xấu cho răng (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, soda hay những loại đồ uống chua có tính axit cao cũng trực tiếp tạo ra axit.

Trẻ sơ sinh đi ngủ sau khi uống sữa

Khi trẻ sơ sinh được cho bú bình thường xuyên. Ví dụ như sữa mẹ, sữa bột, nước trái cây hoặc các chất lỏng có chứa đường khác. Và chúng lăn ra ngủ sau đó mà không làm sạch răng. Những đồ uống này vẫn có thể bám trên răng trẻ trong nhiều giờ trong khi ngủ. Từ đó, chúng tạo điều kiện cho vi khuẩn gây sâu răng. Tình trạng này được gọi là sâu răng sữa và xảy ra khá phổ biến.

Sưng lợi có thể là biểu hiện của viêm nhiễm phần mô này. Viêm lợi chỉ nhiễm trùng phần mô mềm mà không ảnh hưởng đến xương hay dây chằng trong ổ răng. Một số triệu chứng khác là chuyển màu ửng đỏ, bề mặt nướu trơn láng, dễ chảy máu. Đôi khi trẻ có biểu hiện sốt và mệt mỏi.

Với trẻ nhỏ, tình trạng sâu răng sữa hoàn toàn có thể xảy ra (Ảnh: Internet)

Đánh răng không đầy đủ

Nếu bạn không làm sạch răng ngay sau khi ăn và uống, các mảng bám sẽ nhanh chóng hình thành. Và giai đoạn đầu tiên của sâu răng hàm bắt đầu.

Chải răng mỗi ngày là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khoẻ răng miệng. Bnaj nên lựa chọn loại bàn chải mềm. Không nên đánh răng quá mạnh nên chải răng nhẹ nhàng theo vòng tròn để tránh gây tổn thương cho nướu.

Vệ sinh răng chưa đúng cách sẽ khiến bạn dễ bị sâu răng (Ảnh: Internet)

Không nhận đủ fluoride

Fluoride là một khoáng chất tự nhiên giúp ngăn ngừa sâu răng hàm. Và Fluoride thậm chí có thể giúp đảo ngược các giai đoạn sớm nhất của tổn thương răng. Tức là ở giai đoạn đầu của sâu răng hàm, Fluoride có thể giúp bạn chữa trị nó. Vì lợi ích của nó đối với răng, fluoride được thêm vào nhiều nguồn cung cấp nước cho các hộ gia đình. Tuy nhiên, nước đóng chai thường không chứa fluoride. Fluoride cũng là một thành phần phổ biến trong kem đánh răng và nước súc miệng.

Fluoride là một khoáng chất tự nhiên giúp ngăn ngừa sâu răng hàm. Và Fluoride thậm chí có thể giúp đảo ngược các giai đoạn sớm nhất của tổn thương răng.

Fluoride là một thành phần giúp hỗ trợ và ngăn ngừa sâu răng (Ảnh: Internet)

Độ tuổi dễ bị sâu răng

Sâu răng hàm phổ biến ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Tuy nhiên thực ra người lớn tuổi có nguy cơ bị sâu răng cao hơn. Theo thời gian, cả răng và nướu đều bị lão hóa. Các chức năng bảo vệ cũng như sức khỏe răng miệng suy giảm khiến răng dễ bị sâu hơn. Người lớn tuổi cũng thường sử dụng nhiều loại thuốc để chữa bệnh. Chúng có thể làm giảm lưu lượng nước bọt. Và từ đó làm tăng nguy cơ sâu răng.

Bác sĩ Tôn Thất Ngọc tiến hành tư vấn cho bệnh nhân về phục hình răng bằng phương pháp hàm tháo lắp

Theo thời gian, răng bị mài mòn khiến răng người già yếu và dễ bị sâu (Ảnh: Internet)

Khô miệng

Khô miệng có nguyên nhân chính là do thiếu nước bọt. Mà nước bọt lại giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách góp phần rửa sạch thức ăn và mảng bám trên răng của bạn. Các chất được tìm thấy trong nước bọt cũng đã được chứng minh giúp chống lại axit do vi khuẩn tạo ra. Một số loại thuốc, điều trị y tế, việc chụp x quang đầu hoặc cổ, hoặc một số loại thuốc hóa trị có thể giảm sản xuất nước bọt. Từ đó tăng nguy cơ gây sâu răng.

Khô miệng có nguyên nhân chính là do thiếu nước bọt. Mà nước bọt lại giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách góp phần rửa sạch thức ăn và mảng bám trên răng của bạn. Các chất được tìm thấy trong nước bọt cũng đã được chứng minh giúp chống lại axit do vi khuẩn tạo ra. Một số loại thuốc, điều trị y tế, việc chụp x quang đầu hoặc cổ, hoặc một số loại thuốc hóa trị có thể giảm sản xuất nước bọt. Từ đó tăng nguy cơ gây sâu răng.

Hội chứng khô miệng cũng là một nguyên nhân có thể gây ra sâu răng (Ảnh: Internet)

Trám răng

Trám răng là cách chữa trị phổ biến trong những trường hợp bị mất một phần răng bên ngoài. Ví dụ như khi bị ngã, ăn đồ cứng khiến răng bạn bị mẻ và mất một phần răng. Khi đó, nếu không gây ảnh hưởng sâu đến tủy, bác sĩ thường lựa chọn trám răng. Tức là dùng vật liệu nhân tạo để lấp đầy, bổ sung vào phần mô răng bị khuyết.

Tùy vào tình trạng hư hại của răng, mức chi phí trám răng sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Trung bình giá trám răng tại Nha Khoa Tân Định sẽ khoảng 500k cho một chiếc.

Trám răng vừa là một phương pháp điều trị sâu răng song chúng cũng có thể khiến răng dễ bị sâu hơn (Ảnh: Internet)

Theo thời gian, vật liệu nhân tạo này không còn như ban đầu. Chúng có thể bị phá vỡ, trở nên xù xì sắc nhọn và không còn bề mặt phẳng. Và với sự xù xì khó nhìn thấy bằng mắt thường này, mảng bám có thể tích tụ dễ dàng hơn. Và cũng khó loại bỏ hơn.

Ợ nóng

Chứng ợ nóng hoặc trào ngược dạ dày thực quản hẳn ai cũng từng trải qua ít nhất 1 lần. Khi bị ợ nóng, bạn có thể cảm thấy chất lỏng mùi vị khó chịu trào ngược lên từ dạ dày. Đó chính là axit trong dạ dày. Thậm chí có thể kèm theo một ít dịch thức ăn vẫn đang trong quá trình tiêu hóa. Axit này làm mòn men răng và gây tổn thương răng nghiêm trọng.

Ở nóng không chỉ cản trở hệ tiêu hóa, chúng còn có thể khiến khả năng gây sâu răng gia tăng (Ảnh: Internet)

Chứng ợ nóng hoặc trào ngược dạ dày thực quản hẳn ai cũng từng trải qua ít nhất 1 lần. Khi bị ợ nóng, bạn có thể cảm thấy chất lỏng mùi vị khó chịu trào ngược lên từ dạ dày. Đó chính là axit trong dạ dày. Thậm chí có thể kèm theo một ít dịch thức ăn vẫn đang trong quá trình tiêu hóa. Axit này làm mòn men răng và gây tổn thương răng nghiêm trọng. Chúng làm lộ ra ngà răng nhiều hơn. Và phần ngà răng này sau đó bị tấn công bởi vi khuẩn, tạo ra sâu răng.

Rối loạn ăn uống

Theo lời khuyên từ các nha sĩ, bạn không nên ăn và uống ngay sau khi vừa lấy cao răng. Quá trình lấy cao răng sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng tới men răng, khiến răng trở nên nhạy cảm hơn. Vì vậy, bạn nên để răng nghỉ ngơi từ 3-4 tiếng trước khi ăn. Đồng thời trong thời gian từ 2-3 ngày sau khi lấy cao răng bạn nên tránh những đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh để tránh gây ê buốt răng.

Trên thực tế, rối loạn ăn uống được chứng minh có liên quan tới sâu răng (Ảnh: Internet)

Bệnh lý chán ăn hoặc chứng cuồng ăn có thể dẫn đến xói mòn răng và sâu răng đáng kể. Axit dạ dày do nôn nhiều lần tác động trên răng và bắt đầu hòa tan men răng. Rối loạn ăn uống cũng là nguyên nhân gây cản trở quá trình sản xuất nước bọt.

Muốn chẩn đoán sâu răng hàm cần làm gì?

Trước khi chẩn đoán sâu răng hàm, hãy cùng Nha Khoa Tân Định tìm hiểu kỹ hơn về triệu chứng sâu răng hàm bạn cần biết.

Triệu chứng khi bị sâu răng hàm

Một số triệu chứng của sâu răng hàm bao gồm:

Đau răng

Thông thường thì nếu răng sâu chưa lung lay và mô rằng vẫn giữ lại thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy để khắc phục tình trạng đau nhức và bọc sứ cho răng. Răng sẽ được phục hình và đảm bảo quá trình nhai bình thường. Thêm vào đó là ngăn ngừa vi khuẩn gây sâu răng quay trở lại.

Dấu hiệu sâu răng dễ thấy nhất chính là những cơn đau (Ảnh: Internet)

Khi bị sâu răng thì triệu chứng phổ biến nhất là những cơn đau nhức tại khu vực sâu. Sau đó có thể lan dần ra khu vực lân cận. Thậm chí là thấy đau ở hàm, tai hoặc đầu. Những cơn đau này kéo dài và có thể làm bạn khó ngủ hoặc thức giấc giữa đêm. Bạn có thể đau dữ dội khi ăn uống, nhai thức ăn ở răng bị sâu. Và đau âm ỉ mọi lúc kể cả khi không ăn.

Tăng độ nhạy cảm của răng

Ê buốt răng hay còn gọi là răng nhạy cảm – một bệnh lý răng miệng phổ biếng trong nha khoa. Đây là hiện tượng quá cảm ngà hoặc cảm giác ê buốt ngay chân răng làm bạn khó chịu. Hiện tượng này thường gặp ở người trưởng thành.

Răng bị sâu sẽ dễ nhạy cảm và ê buốt hơn (Ảnh: Internet)

Răng có thể trở nên nhạy cảm hơn khi ăn hoặc uống. Trước đây bạn có thể không khó chịu ăn uống đồ nóng, lạnh hoặc chua nhẹ. Tuy nhiên khi bị sâu răng thì đau có thể dữ dội, tê và ê buốt.

Chứng hôi miệng

Vôi răng gây mùi khó chịu cho hơi thở. Những điều này sẽ khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp hàng ngày.

Hơi thở có mùi cũng chính là dấu hiệu răng đang bị tấn công bởi vi khuẩn (Ảnh: Internet)

Hôi miệng là dấu hiệu cho thấy sâu răng đã đến giai đoạn tiến triển. Điều này thường được gây ra bởi cơ chế làm sạch bị hạn chế khi miệng khô. Và do khí có mùi tạo ra bởi vi khuẩn xâm nhập trong miệng. Những người bị sâu răng hàm cũng thường cảm thấy vị đắng hoặc khó chịu trong miệng. Và thường xuyên bị khô miệng.

Màu sắc của răng thay đổi

Răng bị ảnh hưởng có thể bị đổi màu với các đốm nâu, xám hoặc đen tại vị trí sâu răng.

Cách chẩn đoán sâu răng hàm

Chi phí cạo vôi răng và đánh bóng (2 hàm) sẽ khoảng từ 400.000 - 500.000 VND. Với những bệnh nhân có vôi răng dưới nướu, chi phí sẽ khoảng 1.000.000 VND.

Những cách nào giúp bạn chẩn đoán sâu răng hàm? (Ảnh: Internet)

  • Sâu răng có thể được chẩn đoán sớm bằng cách khám răng định kỳ. Răng được kiểm tra chi tiết trong giai đoạn đầu của sâu răng và hình thành mảng bám. Việc kiểm tra cũng bao gồm kiểm tra xem tình trạng nướu và những ảnh hưởng liên quan.
  • Xem xét từ thói quen vệ sinh răng miệng, thông tin về các bệnh nha khoa từng có hoăc chế độ ăn kiêng.
  • Chụp X-quang cũng có thể được sử dụng để phát hiện sâu răng. Những tia X quang như vậy có thể giúp phát hiện những tổn thương nhỏ mà chưa gây sâu răng. Tuy nhiên, tia X-quang không được khuyến cáo là công cụ chẩn đoán sâu răng áp dụng cho tất cả trẻ em đi khám răng.
  • X-quang có thể được sử dụng để xác định tình trạng thực sự của lỗ sâu bên dưới bề mặt. Thông thường, nhiều lỗ sâu răng trông chỉ giống như một chấm nhỏ. Tuy nhiên bên dưới đó, tức là phần bên trong đã có thể bị phá hủy nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến toàn bộ chiếc răng đó.
  • Các kỹ thuật chẩn đoán ít được sử dụng khác bao gồm tách răng tạm thời, laser và sử dụng máy đo sâu răng điện.

Tạm kết

Bác sĩ chính Tạ Thị Minh Thi - Tốt nghiệp Đại học y dược với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chỉnh hình răng-hàm-mặt

Nha Khoa Tân Định – địa chỉ nha khoa chuyên sâu tại Tp. HCM (Ảnh: Internet)

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng sâu răng hàm và mong muốn điều trị tại TpHCM, bạn có thể ghé qua phòng khám Nha khoa Tân Định tại 03 Lý Chính Thắng, Phường 8, Quận 3. Ngoài việc đến trực tiếp phòng khám, bạn cũng có thể gọi điện để được tư vấn tận tình qua số điện thoại 093 267 86 48 hoặc website https://nhakhoatandinh.com/lien-he/. Chúng tôi hy vọng có thể mang lại cho bạn nụ cười đẹp và khỏe mạnh để luôn tự tin trong cuộc sống.

Những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng tới việc điều trị sâu răng tận gốc? Bạn có chắc mình nắm rõ những điều cần lưu ý chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay bài viết: “5 thắc mắc thường trực về điều trị răng sâu tận gốc

Tác giả: Nha Khoa Tân Định

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN KHUYẾN MÃI TỪ

NHA KHOA TÂN ĐỊNH