Digital Smile Design – công nghệ thiết kế cho nụ cười hoàn mỹ

Kiến thức nha khoa

Digital Smile Design – công nghệ thiết kế cho nụ cười hoàn mỹ

01/09/2021

Để sở hữu nụ cười hoàn hảo và thu hút, đôi khi bạn cần nhờ đến sự trợ giúp của các biện pháp chỉnh nha. Trước đây khi chưa có công nghệ hỗ trợ, bác sĩ-nha sĩ và khách hàng thường phải trao đổi thông qua lời nói. Điều này thật sự gây khó khăn trong việc truyền tải và làm khách hàng khó hình dung được hình ảnh của mình sau khi chỉnh nha. Vì thế, bác sĩ-nha sĩ cần có sự trợ giúp của kỹ thuật hình ảnh của DSD. Vậy DSD- Digital Smile Design là gì? Ứng dụng của công nghệ này trong chỉnh nha ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Digital Smile Design mang đến nụ cười cuốn hút cho khách hàng
Digital Smile Design mang đến nụ cười cuốn hút cho khách hàng

DSD – Digital Smile Design Là Gì?

Digital Smile Design (DSD) là phương pháp thiết kế nụ cười bằng các phần mềm nhằm tạo nên hình ảnh mô phỏng răng mặt trước và sau khi phục hình thẩm mỹ . Bác sĩ Christian Coachman chính là người đầu tiên tiến hành nghiên cứu và áp dụng DSD vào quy trình thẩm mỹ nha khoa.

Nhờ Digital Smile Design, bác sĩ sẽ nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, thiết kế nụ cười và bọc răng sứ phù hợp để tạo nên cung răng hoàn chỉnh và có tính thẩm mỹ cao nhất. Khách hàng nhờ có hình ảnh mà bác sĩ cung cấp  sẽ thấy được vẻ đẹp tổng thể của hàm, và có lòng tin hơn sau khi phục hình thẩm mỹ. 

Mô phỏng hình ảnh cung răng trên DSD
Mô phỏng hình ảnh cung răng trên DSD

Kỹ thuật DSD thường được sử dụng khi tiến hành dán veneer sứ, cấy implant, phẫu thuật điều chỉnh cười hở lợi. Một bản thiết kế DSD- Digital Smile Design hoàn chỉnh cần đáp ứng đủ 3 yếu tố:

 • Tính thẩm mỹ: làm sao để cấu trúc xương hàm và màu sắc răng của khách hàng sau chỉnh nha  được hài hòa, tạo nét cười duyên dáng, chân thật.
 • Bệnh lý: bác sĩ cần nắm rõ các nguyên tắc về mặt kỹ thuật, đảm bảo quá trình can thiệp và xâm lấn không gây ảnh hưởng sức khỏe răng miệng.
 • Công nghệ: phải làm sao để hiện thực hóa mong muốn của khách hàng một cách chuẩn xác nhất lên phần mềm.

Ưu Điểm Đem Lại Từ Công Nghệ Răng Sứ Smile Design
Biết Trước Được Kết Quả Thực Tế

Phục hình thẩm mỹ là một quy trình phức tạp, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và chuyên môn. Ngoài ra, việc tái cấu trúc lại mô răng và hàm mặt để làm sao tạo nét riêng, phù hợp với mỗi cá nhân còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Kích thước răng: răng quá to sẽ gây nên tình trạng đẩy lệch các răng lân cận, còn kích thước răng nhỏ sẽ khiến tổng thể trong thưa thớt, kém thẩm mỹ.
 • Đường cười: là đường giới hạn của các cạnh răng kéo từ trái sang phải giúp nha sĩ mô phỏng được chiều dài răng cần thiết để chỉnh nha chính xác.
 • Tỷ lệ răng: giúp cho cung răng và nụ cười được cân bằng, giữ được nét tự nhiên.
 • Màu sắc răng: cần có độ trắng sáng tự nhiên nhưng đồng thời phải tương thích với màu da nhằm tạo ra nét hài hòa.
Tư vấn tình trạng răng miệng cho khách hàng trước khi chỉnh nha
Tư vấn tình trạng răng miệng cho khách hàng trước khi chỉnh nha

Từ các cơ sở thẩm mỹ trên, bác sĩ-nha sĩ phân tích đưa dữ liệu vào máy,  kết hợp với tình trạng sức khỏe răng hàm của khách hàng để chuyển đổi số liệu thành hình ảnh nụ cười chân thật nhất. Nhờ vậy, bác sĩ-nha sĩ sẽ có cơ sở để tư vấn và hỗ trợ tốt cho bệnh nhân, giúp tăng độ tin cậy trong lời nói.

Về phía khách hàng, DSD thì sẽ giúp tiếp cận và hiểu được trình tự tiến hành chỉnh nha, thấy trước được kết quả mà mình sẽ đạt được để yên tâm và có tâm lý thoải mái.

Ngoài ra, khách hàng cũng được ướm thử mô răng giả để đánh giá mức độ tương thích các khớp nhai cắn. Lúc này, bạn có thể bày tỏ sự hài lòng hoặc các điểm cần hoàn thiện cho bác sĩ-nha sĩ điều chỉnh lại.

Bảo Tồn Mô Răng Thật Tối Đa

Bọc sứ hoặc dán Veneer sứ là những cách phục hồi răng được nhiều người áp dụng. Bởi phương pháp này giúp bảo toàn tối đa chân răng, kiến tạo lại hàm trông đều đặn hơn, lại giúp răng trắng sáng. Tuy nhiên, sai lầm thường dễ vấp phải trong thao tác bọc sứ chính là mài răng quá mức hoặc mài sai phương pháp chỉ định.

Công nghệ Digital Smile Design cho phép đội ngũ bác sĩ mài răng chính xác với tỷ lệ sai số chỉ có 0.03mm cho một răng. Nhờ vậy, bạn sẽ giảm nguy cơ gặp tình trạng ê buốt, chảy máu chân răng, hôi miệng sau khi thực hiện bọc và dán sứ.

Mẫu Veneer sứ được tạo hình sau khi áp dụng công nghệ DSD
Mẫu Veneer sứ được tạo hình sau khi áp dụng công nghệ DSD

Quy Trình Thẩm Mỹ Răng Sứ Ứng Dụng DSD

Các bước tiến hành quy trình thẩm mỹ răng sứ ứng dụng DSD sẽ được thiết lập trên 4 bước:

 • Bước 1: Tiến hành X-quang khung xương hàm và chụp ảnh kỹ thuật số khuôn mặt, hàm răng ở nhiều góc độ khác nhau dùng làm dữ liệu.
 • Bước 2: Đưa thông tin vào Digital Smile Design và thực hiện các thao tác thiết kế răng, nụ cười.
 • Bước 3: Cho khách hàng xem mẫu, có thể chế tác thành mô hình giả để gắn thư lên răng cho khách hàng.
 • Bước 4: Sau khi nhận được sự đồng ý của khách hàng, bác sĩ-nha sĩ sẽ đưa thông số kỹ thuật sang phòng Lab (phòng thí nghiệm) để tạo hình mão sứ.
Kiểm tra tình trạng răng miệng trước khi dán sứ Veneer
Kiểm tra tình trạng răng miệng trước khi dán sứ Veneer

Xem Thêm:

Máy chụp phim CT Cone Beam – Công nghệ mới trong thăm khám nha khoa

Ưu nhược điểm của phương pháp trám răng bằng Amalgam

Răng thưa hàm dưới là như thế nào? Nên làm gì với răng thưa hàm dưới?

Ứng Dụng DSD Là Sự Đột Phá Về Hiệu Quả

Có thể nói ứng dụng DSD-Digital Smile Design là bước đột phá mang đến hiệu quả cao trong việc hỗ trợ chữa trị và điều chỉnh khung hàm. Bởi công nghệ này đã mang đến các ưu điểm khó có được như:

 • Cho thấy trước kết quả dự kiến, giúp tạo dựng lòng tin đối với khách hàng.
 • Giải quyết các quy trình phức tạp, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại thăm khám, ướm thử mão sứ.
 • Hỗ trợ về mặt kỹ thuật, giúp bác sĩ-nha sĩ đảm bảo tính chuẩn xác và an toàn trong quá trình phục hình thẩm mỹ.
Nha khoa Tân Định địa chỉ tin cậy trong kỹ thuật bọc sứ và dán sứ cho răng
Nha khoa Tân Định địa chỉ tin cậy trong kỹ thuật bọc sứ và dán sứ cho răng

Như vậy, DSD-Digital Smile Design được xem là cầu nối liên kết mong muốn của khách hàng đến bác sĩ-nha sĩ. Hiện nay, việc dán sứ Veneer và bọc sứ dựa trên công nghệ Digital Smile Design đòi hỏi đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề và có trang thiết bị đầy đủ, tiên tiến. Nha khoa Tân Định tự hào là cơ sở có chuyên môn giỏi, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe trong vấn đề phục hình thẩm mỹ bằng bọc và dán sứ.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN KHUYẾN MÃI TỪ

NHA KHOA TÂN ĐỊNH