Máy chụp phim CT Cone Beam – Công nghệ mới trong thăm khám nha khoa

Kiến thức nha khoa

Máy chụp phim CT Cone Beam – Công nghệ mới trong thăm khám nha khoa

10/07/2021

Y học nói chung và nha khoa nói riêng đã có những bước phát triển vượt bậc nhờ sự hỗ trợ của khoa học công nghệ, ứng dụng máy móc hiện đại trong chẩn đoán và điều trị. Hiện nay, máy chụp phim CT Cone Beam tạo ra hình ảnh 3D của cấu trúc răng, mô mềm, dây thần kinh và xương trong vùng răng hàm mặt, cho phép lập kế hoạch điều trị chính xác hơn. Mặc dù mức độ phơi nhiễm bức xạ từ CT Cone Beam nhiều hơn một chút so với chụp X-quang với máy cầm tay, nhưng nó có ưu điểm hơn phim chụp 2D và phim Panorama.

Máy chụp phim CT Cone Beam 3D là gì?

Máy chụp phim CT Cone Beam 3D là hệ thống tia X cho hình ảnh 3D giúp bác sĩ biết chính xác độ rộng, sâu của xương. Ngoài ra, phim chụp X-quang bằng hệ thống CT Cone Beam còn cho thấy rõ mối tương quan giữa răng hàm dưới và dây thần kinh, tương quan giữa răng hàm trên và xoang hàm trên, có thể kiểm tra được những tổn thương sâu bên trong.CT Cone Beam

Công dụng của phim CT Cone Beam trong nha khoa

– Phim 3D CT Cone beam hỗ trợ tốt nhất cho các tiểu phẫu trong miệng như tiểu phẫu răng khôn vì nó cho thấy sự tương quan giữa chân răng khôn và dây thần kinh bên dưới, giúp định vị chính xác vị trí nhổ răng để không chạm vào chân răng khác và dây thần kinh.

– Phim 3D CT Cone beam hỗ trợ đặt trụ implant. Bác sĩ có thể xem mật độ xương để dự đoán có cần ghép xương hay không và lựa chọn loại implant có đường kính phù hợp nhất với ổ xương. Thông thường, nếu không có phim CT Cone Beam 3D, bác sĩ sẽ dự đoán đường kính implant bằng cách đo bề ngang xương theo phương pháp thăm khám lâm sàng hoặc chọn implant có đường kính nhỏ nhất để an toàn cho việc cấy ghép, tuy nhiên như vậy implant sẽ không có được tuổi thọ lâu dài. Chính vì những lý do đó, cấy ghép Implant với sự hỗ trợ của phim chụp CT Cone beam 3D sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn rất nhiều.

– Phim 3D CT Cone beam nhằm đánh giá mối tương quan giữa răng hàm trên và xoang hàm trên để tránh implant bị tụt vào xoang hàm trên. Mối liên hệ giữa răng hàm dưới với dây thần kinh hàm dưới để implant không chèn ép lên dây thần kinh. Đây là thông tin lâm sàng quan trọng để sau khi cấy ghép implant không gây tổn thương.

– Phim 3D CT Cone beam hỗ trợ trong điều trị chỉnh nha, xác định vị trí răng cần/bị tác động và vị trí cần nhổ răng để điều trị chỉnh nha.

Phim 3D

Hệ thống CT Cone Beam 3D có những ưu điểm gì so với các hệ thống X-quang khác?

– Trong khi X -quang toàn cảnh chỉ cho thấy 2 chiều không gian trên và dưới, biết được chiều cao của xương hàm thì 3D CT Cone Beam cho thấy chiều rộng và chiều sâu của xương.

– Phim toàn cảnh chỉ cho thấy hình ảnh của tổn thương, nhưng CT Cone Beam 3D sẽ cho thấy mức độ xâm lấn của tổn thương.

– Đôi khi phim toàn cảnh cho kết quả sai lệch như răng khôn chèn ép dây thần kinh, nhưng thực tế khi xem phim CT Cone Beam 3D thì dây thần kinh không bị chèn ép.

Chụp CT Cone Beam 3D có an toàn không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Quét CT Cone Beam 3D có đầu ra chùm tia khoảng 27-166 mSv so với 800-2000 mSv của phim Chụp cắt lớp điện toán y tế (MSCT) và nhỏ hơn nhiều lần so với lượng tia mà một người bị ảnh hưởng bởi khí thải tự nhiên từ môi trường. Khả năng sống sót (khoảng> 1000 mSv / 1 người / 1 năm) nên CT Cone Beam 3D khá an toàn khi dùng.

Liều bức xạ cho thai nhi khi chụp CT Cone Beam 3D ở phụ nữ có thai chỉ từ 0,09 mSv đến 7,79 mSv, nhỏ hơn lượng bức xạ tự nhiên mà thai nhi nhận được từ môi trường sống nên chụp CT Cone Beam 3D an toàn, đặc biệt khi kết hợp các biện pháp bảo vệ như vòng cổ bằng chì và băng keo. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bức xạ từ 10mSv đến thai nhi không có nguy cơ gây ung thư cao như các bệnh ung thư ở trẻ em không chiếu xạ. Nguồn tham khảo: cơ quan năng lượng nguyên tử thế giới IAEA

Mỗi máy quét CT Cone Beam 3D sẽ có kích thước trường khác nhau (Field of View-FOV) dẫn đến lượng tia khác nhau. Bác sĩ sẽ luôn chỉ định vùng hình ảnh nhỏ nhất để giảm thiểu lượng tia cho bệnh nhân.

Những trường hợp nào trong điều trị nha khoa cần chụp CT Cone Beam 3D?

Trường hợp bình thường có thể khám lâm sàng thì không cần chụp X quang. Trong những trường hợp không đặc biệt vẫn có thể chụp phim panorex để tiết kiệm chi phí cho khách hàng cũng như dễ dàng hơn trong việc lưu trữ hồ sơ bệnh án cho khách hàng vì phim CT Cone Beam có dung lượng khá lớn. Tuy nhiên, trong trường hợp phim Panorama cho kết quả không đầy đủ và bác sĩ cần thêm thông tin sẽ chỉ định chụp phim CT Cone Beam 3D.Nếu bỏ qua chi phí và lưu trữ, CT Cone Beam 3D vẫn là phương pháp cho kết quả đầy đủ và tốt nhất.

Như vậy, chụp CT Cone Beam giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn trong những trường hợp đặc biệt, đồng thời giúp khách hàng thuận tiện hơn trong quá trình điều trị vì không phải đến nơi khác để chụp CT Cone Beam. Vì vậy, mặc dù chi phí đầu tư cho máy CT Cone Beam 3D khá cao nhưng Nha khoa Tân Định vẫn trang bị vì lợi ích của khách hàng.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN KHUYẾN MÃI TỪ

NHA KHOA TÂN ĐỊNH