Viêm ổ răng khô là gì? Cách điều trị viêm ổ răng khô thế nào?

Kiến thức nha khoa

Viêm ổ răng khô là gì? Cách điều trị viêm ổ răng khô thế nào?

30/07/2020

Viêm ổ răng khô là một biến chứng sau nhổ răng không hiếm gặp. Biến chứng này không chỉ gây đau đớn cho người bệnh, chúng còn là nguyên nhân của rất nhiều bệnh lý về răng. Tuy nhiên, phần đông chúng ta đều chưa nghe hoặc chưa có những hiểu biết đứng đắn về biến chứng này. Vì vậy, trong bài viết kỳ này hãy cùng Nha Khoa Tân Định tìm hiểu về viêm ổ răng khô nhé!

Viêm ổ răng khô là gì?

Viêm ổ răng khô còn có tên gọi: Viêm xương ổ răng là một dạng biến chứng có thể xảy ra sau nhổ răng. Đặc biệt, khả năng viêm xương ổ răng sẽ xảy ra cao với những trường răng nhổ khó, gây tổn thương các mô xung quanh.

viem-o-rang-kho-la-gi

Viêm ổ răng khô là gì? (Ảnh: Internet)

Thông thường khi chúng ta nhổ răng, tại vị trí hốc răng sẽ hình thành phần máu đông. Phần máu đông này chính là cơ chế đông máu tự nhiên của cơ thể. Cục máu đông trong hốc răng có tác dụng bảo vệ phần mô, xương, cơ và các dây thần kinh nằm phía dưới. Đồng thời, chúng cũng ngăn ngừa vi khuẩn và thức ăn thừa xâm nhập vào khoang răng. Viêm xương ổ răng chính là tình trạng phần máu đông này không hình thành hoặc biến mất trước khi phần tổn thương răng lành.

Dấu hiệu nhận biết viêm xương ổ răng

Dấu hiệu của viêm xương ổ răng là những cơn đau dữ dội sau khi nhổ răng và kéo dài liên tục trong 1-3 ngày. Cảm giác đau không chỉ tập trung ở vị trí nhổ mà là toàn bộ khuôn mặt. Đồng thời, miệng có mùi hôi tanh. Khi bạn có dấu hiệu này, bạn nên tới ngay nha sĩ để được kiểm tra. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm xương ổ răng sẽ dẫn tới nhiễm trùng nặng.

Những cơn đau kéo dài chính là dấu hiệu của viêm xương ổ răng (Ảnh: Internet)

Dấu hiệu của viêm huyệt xương ổ răng là những cơn đau dữ dội sau khi nhổ răng và kéo dài liên tục trong 1-3 ngày. Cảm giác đau không chỉ tập trung ở vị trí nhổ mà là toàn bộ khuôn mặt. Đồng thời, miệng có mùi hôi tanh. Khi bạn có dấu hiệu này, bạn nên tới ngay nha sĩ để được kiểm tra. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm xương ổ răng sẽ dẫn tới nhiễm trùng nặng.

Răng khôn chính là một loại răng dễ gây biến chứng viêm xương ổ răng khi mọc. Vì vậy, khi nhổ răng chúng ta cần hết sức lưu ý. Bạn đã biết gì về răng khôn hay chưa? Nếu chưa đừng bỏ lỡ bài viết: “Răng khôn mọc khi nào? Răng khôn thường mọc ở đâu?” và “Nhổ răng khôn ở đâu thì uy tín-chất lượng?

Đối tượng dễ bị viêm ổ răng khô

Theo thống kê, tỷ lệ bệnh nhân mắc phải viêm xương ổ răng sẽ rơi vào từ 3-5% trên tổng số các ca nhổ răng. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn tới tình trạng này vẫn chưa có nghiên cứu chính xác. Dưới đây là một số yếu tố có liên quan mật thiết tới viêm xương ổ răng:

Sự thay đổi Estrogen ở nữ giới chính là nguyên nhân khiến tỉ lệ gặp phải viêm xương ổ răng ở nữ cao hơn nam.

Nữ giới thường là đối tượng dễ gặp phải tình trạng viêm ổ răng sau nhổ (Ảnh: Internet)

 • Sự thay đổi Estrogen ở nữ giới chính là nguyên nhân khiến tỉ lệ gặp phải viêm xương ổ răng ở nữ cao hơn nam.
 • Răng khôn mọc ngầm hàm dưới: Những ca nhổ răng gây tổn thương nặng sẽ có nguy cơ mắc tình trạng này cao hơn.
 • Vệ sinh sau nhổ răng không theo chỉ định: Sau khi nhổ răng các bác sĩ thường dặn, chúng ta không nên súc miệng quá mạnh. Điều này có thể gây bong tróc máu đông. Từ đó, gây ra viêm xương ổ răng.
 • Người gặp các bệnh lý về răng như: nha chu, sâu răng, viêm nướu răng
 • Những người có tiến sử tiểu đường, hút thuốc lá…

Cách điều trị viêm ổ răng khô

Thăm khám và chẩn đoán

Khi gặp tình trạng đau đớn kéo dài sau khi nhổ răng, bạn nên tới gặp bác sĩ để được kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ sẽ tiến hành khai thác thêm từ bệnh nhân những thông tin liên quan. Đồng thời kiểm tra vị trí hốc răng. Trong một số trường hợp, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện chụp X-quang miệng và răng. Điều này sẽ giúp các bác sĩ loại trừ việc bệnh nhân có thể gặp phải các dạng bệnh lý khác như: nhiễm trùng tủy xương hoặc chân răng còn sót lại. Với kết quả X-quang, việc đưa ra phác đồ điều trị của bác sĩ sẽ chính xác hơn cả.

Bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang răng để kiểm tra chắc chắn có phải viêm xương ổ răng không (Ảnh: Internet)

Khi gặp tình trạng đau đớn kéo dài sau khi nhổ răng, bạn nên tới gặp bác sĩ để được kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ sẽ tiến hành khai thác thêm từ bệnh nhân những thông tin liên quan. Đồng thời kiểm tra vị trí hốc răng. Trong một số trường hợp, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện chụp X-quang miệng và răng. Điều này sẽ giúp các bác sĩ loại trừ việc bệnh nhân có thể gặp phải các dạng bệnh lý khác như: nhiễm trùng tủy xương hoặc chân răng còn sót lại. Với kết quả X-quang, việc đưa ra phác đồ điều trị của bác sĩ sẽ chính xác hơn cả.

Vệ sinh khoang ổ răng

Nếu bác sĩ đã chắc chắn tình trạng bệnh nhân gặp phải chính là viêm ổ răng khô. Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh khoang ổ răng. Điều này giúp loại bỏ những vụ thức ăn thừa mắc kẹt tại vết thương và gây nhiễm trùng. Sau đó, các bác sĩ sẽ lấp khoang răng hở bằng Gel thuốc hoặc một vật liệu kháng khuẩn. Từ đó, giúp đảm bảo thức ăn thừa lọt vào gây cản trở quá trình phục hồi của các mô mềm và cứng tại phần răng đã nhổ.

Bác sĩ vệ sinh khoang răng để loại bỏ vụn thức ăn thừa và dịch tiết (Ảnh: Internet)

Nếu bác sĩ đã chắc chắn tình trạng bệnh nhân gặp phải chính là viêm ổ xương răng khô. Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh khoang ổ răng. Điều này giúp loại bỏ những vụ thức ăn thừa mắc kẹt tại vết thương và gây nhiễm trùng. Sau đó, các bác sĩ sẽ lấp khoang răng hở bằng Gel thuốc hoặc một vật liệu kháng khuẩn. Từ đó, giúp đảm bảo thức ăn thừa lọt vào gây cản trở quá trình phục hồi của các mô mềm và cứng tại phần răng đã nhổ.

Tùy thuộc vào tình trạng viêm xương ổ răng, các bác sĩ sẽ kê thêm cho bệnh nhân kháng sinh, thuốc giảm đau và nước súc miệng kháng khuẩn.

Chăm sóc tại nhà

Sau khi kiểm tra và lấy thuốc tại các phòng khám bạn sẽ tiếp tục tự chăm sóc vết thương tại nhà theo yêu cầu của bác sĩ. Hằng ngày sau khi ăn xong, phần viêm ổ xương răng hàm sẽ cần được vệ sinh với nước súc miệng kháng khuẩn sau khi bạn đã vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Đồng thời, bạn nên tránh để bàn chải tiếp xúc với phần vết thương này nhé.

Giấm là nguyên liệu rất có lợi trong việc tiêu diệt vi khuẩn. Nó giúp chăm sóc răng miệng rất tốt. Bạn hãy thử sử dụng nước giấm bằng cách ngậm một chiếc bông thấm giấm hàng ngày trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy. Bạn sẽ thấy hiệu quả không ngờ đến của giấm trong việc giảm đau răng sâu.

Sau khi thăm khám, chúng ta sẽ tự vệ sinh khoang miệng hằng ngày theo hướng dẫn tại nhà (Ảnh: Internet)

Sau khoảng từ 5-7, chúng ta sẽ tiến hành tái khám để kiểm tra lại tình hình tiến triển của vết thương. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị tại nhà nếu cảm giác đau không có dấu hiệu thuyên giảm thì hãy quay lại bác sĩ nha khoa ngay nhé!

Phòng ngừa viêm ổ răng khôn

Trước khi nhổ răng

Việc lên kế hoạch và chuẩn bị trước khi nhổ răng là việc làm hết sức cần thiết. Trước khi nhổ răng bạn nên lưu ý một số điều sau:

Nếu viêm nha chu chưa trở nên quá tệ, bạn có thể áp dụng các phương pháp điều trị đơn giản sau nhằm điều tiết tình trạng bệnh: Cạo cao răng: Loại bỏ cao răng lẫn vi khuẩn từ bề mặt răng và dưới nướu bằng các dụng cụ chuyên biệt hoặc thiết bị siêu âm; Chà chân răng: Bề mặt chân răng được làm nhẵn, hạn chế cao răng tích tụ và độc tố từ vi khuẩn; Kháng sinh: Với một số trường hợp, bạn nên sử dụng kháng sinh theo lời khuyên và đơn của nha sĩ nhằm kiểm soát việc nhiễm khuẩn.

Cạo vôi răng trước khi nhổ răng sẽ giúp hạn chế rủi ro viêm ổ răng (Ảnh: Internet)

 • Cạo vôi răng trước khi nhổ răng: điều này giúp bạn hạn chế những rủi ro có thể gặp phải do vi khuẩn trú ngụ trong cao răng.
 • Nhổ răng vào giữa chu kỳ kinh: Sự thay đổi hóc môn có liên quan mật thiết tới quá trình đông máu. Vì vậy, chúng ta không tiến hành nhổ răng khi bị kinh
 • Khai báo với bác sĩ về tình trạng sử dụng thuốc: Những vấn đề về dùng thuốc sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình phục hồi sau nhổ răng. Vì vậy, hãy khai báo trung thực cho bác sĩ về tình trạng của bạn nhé!

Sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng, chúng ta cần tuyệt đối tuân thủ những chỉ định của bác sĩ. Điều này, giúp bạn hạn chế được những rủi ro có thể gặp phải sau nhổ răng. Đồng thời, quá trình phục hồi sẽ diễn ra suôn sẻ hơn. Dưới đây là những điều bạn nên thực hiện để tránh gặp phải tình trạng viêm ổ răng khô:

Răng khôn phía hàm trên sẽ có 3 chân. Trong khi đó răng khôn hàm dưới chỉ có 2 chân. Vì vậy, khi thực hiện nhổ răng khôn bạn nên lưu ý kiểm tra lại số lượng mảnh răng cắt được lấy ra. Điều này giúp bạn tránh được rủi ro lấy thiếu chân răng ở một số địa chỉ nha khoa thiếu chuyên nghiệp.

Những điều cần lưu ý sau khi nhổ răng (Ảnh: Internet)

 • Không hoạt động mạnh: Trong những ngày đầu sau khi nhổ răng, các bác sĩ khuyến cáo bạn nên nghỉ ngơi. Không nên tham gia các hoạt động thể thao mạnh sau nhổ răng. Vì lý do, nếu hoạt động mạnh bạn sẽ khiến phần máu đông bị bong.
 • Kiêng đồ uống có cồn, có ga..Sau khi nhổ răng bạn nên chú ý uống nhiều nước. Tuy nhiên, không nên uống nước có ga, trà, cà phê…Một lưu ý nữa, bạn không nên sử dụng ống hút. Việc hút ống hút có thể khiến cục máu đông bị bong.
 • Chế độ dinh dưỡng đầy đủ: Nên ăn những thực phẩm mềm như cháo, súp. Tránh dung nạp đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Không nên hút thuốc lá ít nhất sau 48h. Việc hút thuốc sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới quá trình phục hồi sau nhổ răng.
 • Vệ sinh răng miệng. Việc vệ sinh răng miệng là điều không thể thiếu giúp làm sạch khoang miệng và ngăn ngừa vi khuẩn. Tuy nhiên, trong 24h đầu không nên sử dụng nước muối. Vì muối sẽ ngăn cản quá trình đông máu. Bạn chỉ nên súc nhẹ bằng nước sạch nhé!

Tạm kết

Nha Khoa Tân Định – địa chỉ nha khoa chuyên sâu uy tín và chất lượng (Ảnh: Internet)

viêm ổ răng khô không phải là một biến chứng thường gặp sau khi nhổ răng. Tuy nhiên, chúng ta cần hết sức lưu ý để tránh gặp phải rủi ro này. Để được tư vấn chuyên nghiệp và chi tiết nhất về nhổ răng khôn, hãy đặt lịch tư vấn tại Nha Khoa Tân Định nhé! Nha Khoa Tân Định – địa chỉ nha khoa chuyên sâu hàng đầu tại Việt Nam.

Tác giả: Nha Khoa Tân Định

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN KHUYẾN MÃI TỪ

NHA KHOA TÂN ĐỊNH