Răng lồi xỉ là gì? Nguyên nhân và cách điều trị răng lồi xỉ

Kiến thức nha khoa

Răng lồi xỉ là gì? Nguyên nhân và cách điều trị răng lồi xỉ

30/03/2022

Ngay từ nhỏ nếu không nhận được sự quan tâm chăm sóc chu đáo từ gia đình, chúng ta rất dễ bị răng lồi xỉ. Vấn đề này không những gây mất thẩm mỹ, khiến bạn không tự tin mà còn có thể trở thành nguy cơ cho một số bệnh lý răng miệng. Trong bài viết này, Nha khoa Tân Định sẽ cùng bạn tìm hiểu những điều cần biết về răng lồi xỉ cũng như cách điều trị nhé!

Răng lồi xỉ là gì?

Tuy dễ gặp nhưng không phải ai cũng biết chính xác răng lòi xỉ là gì. Đây là tình trạng răng mọc lệch ra khỏi cung hàm do không còn chỗ mọc. Hướng mọc lệch cũng rất đa dạng, thường thấy như mọc ngoài lợi, mọc chồi ra môi má hay mọc lệch vào trong răng. Đối với trường hợp răng mọc trồi ra phía ngoài, mọi người thường dễ nhầm lẫn giữa răng lồi xỉ và răng khểnh.

Hình ảnh răng lồi xỉ - trình trạng răng bị lệch khỏi cung hàm
Hình ảnh răng lồi xỉ – trình trạng răng bị lệch khỏi cung hàm

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng lồi xỉ

Bạn cần hiểu rõ về nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàm răng lồi xỉ, đặc biệt là ở trẻ em, để có những biện pháp phòng tránh phù hợp. Theo các chuyên gia nha khoa, trường hợp này thường xảy ra bởi các nguyên nhân sau:

Do xương hàm phát triển bất thường

Một số trường hợp răng mọc lòi sĩ bắt nguồn từ vấn đề bất thường trong sự phát triển của xương hàm trên hoặc xương hàm dưới. Sự bất thường này có thể là do di truyền ADN hoặc do các yếu tố khách quan như chấn thương tai nạn dẫn đến sự phát triển kém thẩm mỹ.

Trường hợp thường gặp nhất là xương hàm hẹp, nhỏ hơn kích thước và số lượng răng nên các răng phải chồng chéo lên nhau để xếp đủ vị trí trên xương hàm.

Do thói quen không tốt từ nhỏ

Các thói quen của trẻ như mút cắn ngón tay, đẩy lưỡi, mút môi,… tưởng chừng vô hại nhưng cũng là nguyên nhân gây nên răng lòi sĩ. Các thói quen này dù tác động một lực khá nhẹ nhưng trong thời gian dài khiến răng di chuyển lệch lạc (có thể hô hoặc móm).

Một số thói quen không tốt từ nhỏ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng lồi xỉ
Một số thói quen không tốt từ nhỏ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng lồi xỉ

Các nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác khiến răng trẻ bị lồi xỉ có thể kể đến như:

  • Trẻ bị mất răng sữa sớm khiến răng vĩnh viễn mọc không thể định hình đúng vị trí mọc đều đặn so với các răng còn lại.

  • Răng vĩnh viễn mọc khi răng sữa chưa rụng.

  • Nhổ răng không đúng cách.

  • Ảnh hưởng bởi các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp.

Tuy nhiên, nếu được phát hiện và chữa trị sớm sẽ giảm nguy cơ phải can thiệp nha khoa cho trẻ.

Cách khắc phục tình trạng răng bị lồi xỉ

Tùy thuộc vào tình trạng răng mọc lồi xỉ như thế nào cũng như điều kiện tài chính của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn phương án khắc phục tối ưu nhất. Đối với trường hợp răng lòi xỉ nhẹ, không ảnh hưởng nhiều đến cấu trúc khuôn hàm và thẩm mỹ, bác sĩ sẽ chỉ định giữ lại.

Đối với các trường hợp nghiêm trọng hơn, chúng ta có các cách khắc phục sau:

Niềng răng lồi xỉ 

Niềng răng là phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn để khắc phục tình trạng răng của mình. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng những khí cụ chỉnh nha cố định để kéo và dịch chuyển các răng mọc lệch trở về đúng vị trí khớp cắn ở trên cung hàm, giúp răng mọc đều, đẹp và ăn nhai tốt hơn.

Phương pháp niềng răng trên thường được áp dụng trong những trường hợp răng bị lệch quá nhiều và đối với những trẻ đã hoàn tất quá trình thay răng vĩnh viễn (từ 12-15 tuổi). Vì ở độ tuổi này, phần xương hàm đang trong giai đoạn phát triển, việc nắn chỉnh sẽ dễ dàng, hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Niềng răng là phương pháp khắc phục răng lồi xỉ phổ biến
Niềng răng là phương pháp khắc phục răng lồi xỉ phổ biến

Bọc răng sứ

Phương pháp bọc răng sứ thường áp dụng đối với những bệnh nhân lớn tuổi, không thích hợp với niềng răng chỉnh nha vì phải mất quá nhiều thời gian, trong khi bọc răng sứ chỉ mất khoảng 2 – 4 ngày là hoàn tất.

Phương pháp bọc răng sứ
Phương pháp bọc răng sứ

Bác sĩ sẽ mài đi những chiếc răng lòi xỉ ở mức độ an toàn. Sau đó lắp vào bên ngoài những trụ răng này những mão răng bằng sứ có hình dạng và màu sắc gần giống với răng thật. Bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh cung răng về đúng vị trí cần thiết.

Tuy nhiên, vì việc mài răng có thể tác động nhiều đến tủy răng nếu mài chỉnh nhiều, do đó phương pháp bọc răng sứ chỉ thích hợp với tình trạng răng bị lồi xỉ nhẹ.

Nhổ răng lồi xỉ

Trong trường hợp răng lồi xỉ nặng, gây khó khăn trong việc ăn nhai và tăng nguy cơ phát sinh các bệnh lý nguy hiểm về răng miệng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng.

Nhổ răng lồi xỉ để khắc phục trong tình trạng lồi xỉ nặng
Nhổ răng lồi xỉ để khắc phục trong tình trạng lồi xỉ nặng

Các trường hợp cụ thể như sau:

  • Răng bị lồi xỉ bị sâu nặng gây nên các bệnh về răng, hôi miệng,…

  • Răng bị lòi sĩ mọc lệch hoàn toàn ra bên ngoài hình thành thể 3 chân, hoặc mọc ngầm, mọc xiên ra bên ngoài

  • Răng mọc xỉ làm lệch khớp cắn, làm cho các răng chính mọc chen chúc, lệch lạc

  • Nhổ răng để thực hiện quá trình niềng răng.

Bạn có thể yên tâm nhổ răng lồi xỉ vì các chiếc răng này không có chức năng nhiều trên cung hàm nên khi nhổ đi cũng sẽ không gây bất kỳ biến chứng nào.

Nha khoa Tân Định – Địa chỉ khắc phục thẩm mỹ hiệu quả cho răng lòi xỉ tại TP.HCM 

Niềng răng lồi xỉ, bọc răng sứ hay nhổ răng lồi xỉ, tất cả các phương pháp trên đều có tại Nha khoa Tân Định. Với đội ngũ bác sĩ nha khoa có chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm trong điều trị nói riêng và các vấn đề về răng miệng nói chung, Nha khoa Tân Định tự hào là cơ sở nha khoa uy tín luôn đồng hành cùng bạn.

Nha khoa Tân Định tự hào là cơ sở nha khoa uy tín luôn đồng hành cùng bạn.
Nha khoa Tân Định tự hào là cơ sở nha khoa uy tín luôn đồng hành cùng bạn.

Bên cạnh đó, trang thiết bị hiện đại tại nha khoa giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân, từ đó đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân. Phòng điều trị tuân thủ nghiêm ngặt quy trình an toàn của Bộ Y tế, nhằm đảm bảo hiệu quả, an toàn và duy trì kết quả lâu dài.

Trang thiết bị hiện đại tại nha khoa
Trang thiết bị hiện đại tại nha khoa

Hãy đến với Nha khoa Tân Định ngay hôm nay nếu muốn sở hữu một nụ cười tỏa sáng tự tin nhất bạn nhé!

Hotline: 0932 678 648

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN KHUYẾN MÃI TỪ

NHA KHOA TÂN ĐỊNH