Tụt lợi chân răng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Kiến thức nha khoa

Tụt lợi chân răng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

26/04/2020

Tình trạng lợi bị tụt chắc hẳn không còn quá xa lạ với nhiều người. Bệnh lý về lợi này không chỉ gây mất thẩm mỹ, mà còn gây ra những ảnh hưởng không tốt với răng. Trong bài viết kỳ này, hãy cùng Nha Khoa Tân Định tìm hiểu tụt lợi là gì? Và giải pháp trong trường hợp lợi bị tụt là gì nhé!

Tụt lợi là gì?

Tụt lợi hay còn được gọi là tụt nướu hay teo rút nướu là tình trạng nướu bị rút về phía chân răng. Từ đó khiến răng trông dài hơn bình thường. Về lâu dài, nếu không được điều trị kịp thời, chân răng sẽ dần bị lộ ra. Tình trạng tụt nướu thường xuất hiện chủ yếu ở những răng mặt ngoài như răng cửa và răng nanh.

tut-loi

Tụt nướu là gì? (Ảnh: Internet)

Tụt lợi hàm trên

Tụt nướu hàm trên là dạng tụt nướu dễ phát hiện nhất và cũng dễ gây mất thẩm mỹ nhất. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy phần nướu bị rút sâu để lộ ra phần khoảng trống giữa các chân răng.

Tụt lợi hàm dưới

So với tụt nướu hàm trên, tụt nướu hàm dưới khó phát hiện hơn. Do phần mặt trong môi dưới bao phủ phần răng và nướu. Tuy nhiên, với tình trạng tụt nướu dưới, nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây những ảnh hưởng không tốt cho răng.

Tụt nướu hàm dưới là gì? (Ảnh: Internet)

So với tụt nướu hàm trên, tụt nướu hàm dưới khó phát hiện hơn. Do phần mặt trong môi dưới bao phủ phần răng và nướu. Tuy nhiên, với tình trạng tụt nướu dưới, nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây những ảnh hưởng không tốt cho răng. Vì vậy, trong quá trình vệ sinh răng miệng hàng ngày, bạn nên chú ý quan sát để phát hiện tình trạng tụt nướu nhé!

Nguyên nhân tình trạng teo rút nướu

Có một nhận định chưa chính xác về tụt nướu răng: Tụt nướu răng là da viêm lợi. Nhận định về tình trạng teo nướu này không sai nhưng chưa chính xác. Tình trạng tụt nướu răng có thể do viêm lợi hoặc không viêm. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể dẫn tới tụt lợi:

Nguyên nhân của tình trạng teo rút nướu Tụt nướu do bệnh nha chu: Các vi khuẩn gây viêm lợi đồng thời phá hủy các mô nướu dẫn tới tình trạng nướu bị co rút. Teo rút nướu do gen: Theo nghiên cứu có tới 30% dân số có cơ địa nhạy cảm hơn, dễ mắc các bệnh về nướu. Vì vậy, khả năng cao họ sẽ dễ bị tụt nướu Chăm sóc răng miệng chưa đúng: Vệ sinh răng miệng hàng ngày thiếu cẩn thận sẽ khiến bạn phải đối diện với vôi răng. Vôi răng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây viêm nha chu và gây tụt nướu răng. Chả răng quá mạnh: Sử dụng bàn chải quá cứng hoặc chải răng quá mạnh sẽ gây tác động không tốt tới nướu.

Nguyên nhân của tình trạng teo rút nướu (Ảnh: Internet)

  • Tụt nướu do bệnh nha chu: Các vi khuẩn gây viêm lợi đồng thời phá hủy các mô nướu dẫn tới tình trạng nướu bị co rút.
  • Teo rút nướu do gen: Theo nghiên cứu có tới 30% dân số có cơ địa nhạy cảm hơn, dễ mắc các bệnh về nướu. Vì vậy, khả năng cao họ sẽ dễ bị tụt nướu
  • Chăm sóc răng miệng chưa đúng: Vệ sinh răng miệng hàng ngày thiếu cẩn thận sẽ khiến bạn phải đối diện với vôi răng. Vôi răng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây viêm nha chu và gây tụt nướu răng.
  • Chả răng quá mạnh: Sử dụng bàn chải quá cứng hoặc chải răng quá mạnh sẽ gây tác động không tốt tới nướu.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân gây tụt lợi không do quá trình viêm sưng như: khớp cắn bị sang chấn, răng bị mọc lệch khỏi cung hàm, sự căng kéo quá mức của phanh môi, phanh má. Đây cũng những nguyên nhân khiến nướu bị co kéo dẫn tới tụt nướu.

Nha chu là là một trong những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng tụt nướu. Tìm hiểu ngay về nha chu qua bài viết: “Nha chu là gì? Các cách chữa viêm nha chu răng tốt nhất cho bạn đọc”

Hậu quả có thể gặp phải

Nướu răng bị tụt có thể gây tới một số hệ quả xấu cho răng. Phần nướu răng được ví như một lớp “xi-măng” bao bọc và giúp răng bám chắc vào khung xương hàm. Tụt nướu sẽ khiến phần chân răng bị mất đi lớp bảo vệ khiến răng dễ bị nhạy cảm và tổn thương hơn.

Đồng thời, tạo điều kiện cho thức ăn và vi khuẩn có thể bám vào chân răng gây sâu răng. Trong trường hợp tụt nướu kèm viêm sẽ có thể gây viêm chân răng. Trong trường hợp xấu nhất bạn sẽ phải đối mặt với việc răng sẽ bị mất.

Nướu răng bị tụt có thể gây tới một số hệ quả xấu cho răng. Phần nướu răng được ví như một lớp “xi-măng” bao bọc và giúp răng bám chắc vào khung xương hàm. Tụt nướu sẽ khiến phần chân răng bị mất đi lớp bảo vệ khiến răng dễ bị nhạy cảm và tổn thương hơn. Đồng thời, tạo điều kiện cho thức ăn và vi khuẩn có thể bám vào chân răng gây sâu răng. Trong trường hợp tụt nướu kèm viêm sẽ có thể gây viêm chân răng. Trong trường hợp xấu nhất bạn sẽ phải đối mặt với việc răng sẽ bị mất.

Hậu quả do tụt nướu gây ra (Ảnh: Internet)

Vấn đề thẩm mỹ – đây chính là điều khiến nhiều người quan tâm nhất khi nói về bệnh lý tụt nướu. Tụt nướu sẽ khiến phần nướu bị co rút, làm trơ chân răng. Điều này khiến cho răng trở nên dài bất thường và lộ chân. Khiến người gặp vấn đề về tụt nướu mất tự tin và ngại giao tiếp.

Tụt lợi có chữa được không?

Nếu bạn đang gặp vấn đề về nướu bị tụt, bạn cũng không nên quá lo lắng. Tụt nướu có thể hoàn toàn được chữa trị. Trước hết, bạn cần tới gặp nha sĩ để xác định tình trạng tụt nướu của mình ở mức độ nào. Với tình trạng tụt nướu nhẹ do việc vệ sinh răng không đúng cách. Bạn chỉ cần đổi loại bàn chải và chải răng nhẹ nhàng theo vòng tròn. Với những trường hợp tụt nướu nặng, bạn sẽ cần phải can thiệp thủ thuật nha khoa để giải quyết triệt để tình trạng tụt nướu.

ụt nướu có thể hoàn toàn được chữa trị. Trước hết, bạn cần tới gặp nha sĩ để xác định tình trạng tụt nướu của mình ở mức độ nào. Với tình trạng tụt nướu nhẹ do việc vệ sinh răng không đúng cách. Bạn chỉ cần đổi loại bàn chải và chải răng nhẹ nhàng theo vòng tròn. Với những trường hợp tụt nướu nặng, bạn sẽ cần phải can thiệp thủ thuật nha khoa để giải quyết triệt để tình trạng tụt nướu.

Tụt nướu có chữa được không? (Ảnh: Internet)

Bạn đã biết cách đánh răng chuẩn để bảo vệ lợi chưa? Nếu chưa, đùng bỏ qua bài viết: “Bạn có chắc mình đã đánh răng đúng cách chưa?

Răng bị tụt lợi phải làm sao?

Với tình trạng nướu bị rút nhẹ do viêm nha chu. Các nha sĩ sẽ tiến hành làm sạch sâu những khu vực bị viêm. Nha sĩ sẽ tiến hành các thủ thuật nhằm lợi bỏ phần cao răng ăn sâu vào chân răng. Từ đó trả lại phần mặt chân răng mịn giúp vi khuẩn khó bám vào. Đồng thời, tại môi trường cho phần nướu phát triển.

Với trường hợp tụt nướu nặng do mất nhiều xương và nướu. Các nha sĩ sẽ buộc phải tiến hành phẫu thuật để phục hồi lại những tổn thương do phần nướu bị tụt gây ra. Quy trình phẫu thuật điều trị tụt nướu gồm hai giai đoạn:

Tiểu phẫu điều trị tụt nướu Nạo túi và giảm độ sâu túi nha: Ở bước này các nha sĩ sẽ tiến hành làm sạch sâu túi nha để loại bỏ đi những vi khuẩn có hại, Sau đó nha sĩ sẽ tiến hành khâu mô lợi vào vị trí trên gốc răng để kéo lợi lại. Tái tạo xương: Phần xương giúp hỗ trợ chân răng, giúp chân răng đứng vững nếu bị ảnh hưởng do tụt nướu. Các nha sĩ sẽ tiến hành thủ thuật giúp khôi phục lại phần mô xương đã bị tiêu biến. Nha sĩ sẽ tiến hành sử dụng những vật liệu nhân tạo giúp tái tạo vào phần chân răng và xương. Nhờ đó, cơ thể sẽ tự tái tạo lại phần xương đã mất.

Tiểu phẫu điều trị nướu bị teo (Ảnh: Internet)

  • Nạo túi và giảm độ sâu túi nha: Ở bước này các nha sĩ sẽ tiến hành làm sạch sâu túi nha để loại bỏ đi những vi khuẩn có hại, Sau đó nha sĩ sẽ tiến hành khâu mô lợi vào vị trí trên gốc răng để kéo lợi lại.
  • Tái tạo xương: Phần xương giúp hỗ trợ chân răng, giúp chân răng đứng vững nếu bị ảnh hưởng do tụt nướu. Các nha sĩ sẽ tiến hành thủ thuật giúp khôi phục lại phần mô xương đã bị tiêu biến. Nha sĩ sẽ tiến hành sử dụng những vật liệu nhân tạo giúp tái tạo vào phần chân răng và xương. Nhờ đó, cơ thể sẽ tự tái tạo lại phần xương đã mất.

Hiện tại, đây là phương pháp can thiệp hữu hiệu giúp giải quyết tình trạng tụt nướu.

Chữa tụt lợi ở đâu tốt?

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng tụt nướu, bạn nên đến ngay nha sĩ để được kiểm tra và tư vấn về tình trạng răng sớm nhất có thể. Vậy giữa hàng trăm địa chỉ nha khoa, đâu là địa chỉ uy tín để bạn có thể yên tâm giao phó sức khỏe của mình? Nha Khoa Tân Định chính là địa chỉ nha khoa chuyên sâu bạn hoàn toàn có đặt niềm tin.

Nha Khoa Tân Định với đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên nghiệp. Cùng với đó là hệ thống thiết bị kỹ thuật hiện đại sẽ đảm bảo được lộ trình và thực hiện được hy vọng của quý khách. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0932 678 648 để đặt lịch tư vấn ngay nhé!

Nha Khoa Tân Định – địa chỉ nha khoa uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh (Ảnh: Internet)

Với hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa. Cùng với đó là trang thiết bị hiện đại. Chúng tôi tin rằng, đến với Nha Khoa Tân Định bạn sẽ được trải nghiệm những dịch vụ hoàn hảo. Để được tư vấn kỹ càng hơn về tình trạng răng hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0932 678 648.

Với những thông tin về bệnh lý tụt lợi chân răng trong bài viết kỳ này. Nha Khoa Tân Định mong rằng bạn sẽ có thêm những kiến thức thật hữu ích cho bản thân. Đừng bỏ lỡ, những bài viết hấp dẫn trong các chuyên mục kỳ sau nhé!

Vôi răng là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh lý về răng. Tuy nhiên chúng ta không phải ai cũng có hiểu biết chính xác về vôi răng. Cùng tìm hiểu ngay những lý do bạn cần phải lấy vôi răng định kỳ qua bài viết: “Lấy cao răng có tốt không

Tác giả: Nha Khoa Tân Định

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN KHUYẾN MÃI TỪ

NHA KHOA TÂN ĐỊNH