Răng cửa mọc lệch: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Kiến thức nha khoa

Răng cửa mọc lệch: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

30/03/2022

Răng cửa mọc lệch dẫn đến rất nhiều ảnh hưởng về thẩm mỹ. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng răng cửa bị mọc lệch? Và khi gặp phải tình trạng này, làm thế nào để điều trị hiệu quả. Tham khảo những thông tin về tình trạng răng cửa bị mọc lệch trong bài viết sau đây nhé!

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng răng cửa mọc lệch?

Tình trạng răng cửa bị mọc lệch có ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ cũng như chức năng của răng, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng. Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng cửa mọc lệch bạn nên biết. 

"<yoastmark

Bẩm sinh răng cửa mọc lệch

Nguyên nhân đầu tiên đó là do bẩm sinh, ở một số người, hệ thống các xương răng đã sắp xếp không đúng vị trí dẫn đến tình trạng các răng mọc lệch. 

Răng mọc chen chúc nhau

Răng mọc chen chúc nhau làm cho các răng không thể mọc theo đúng vị trí, từ đó, đẩy răng cửa ra khỏi ngoài khung hàm. 

Thói quen xấu khi mọc răng

Ngoài ra, một số trẻ nhỏ trong thời kỳ mọc răng có thói quen xấu như hay thè lưỡi, mút ngón tay hoặc ngậm ti giả,… cũng ảnh hưởng đến vị trí mọc răng. 

Các dạng răng cửa mọc lệch thường gặp 

Răng cửa bị mọc lệch thường gặp những trường hợp phổ biến sau:

Răng mọc hình cánh bướm hoặc hình chữ V

Tình trạng răng mọc lệch hình cánh bướm là khi các răng cửa bị mọc lệch hàm trên so với răng bên cạnh. Nó khiến cho cạnh răng phía trong trũng xuống và tạo thành hình bướm. 

Răng cửa mọc hình cánh bướm hoặc hình chữ V
Răng cửa mọc hình cánh bướm hoặc hình chữ V

Răng cửa nhiều hoặc ít, mọc lộn xộn 

Số lượng răng cửa hoặc các răng xung quanh quá nhiều hoặc quá ít sẽ khiến chúng mọc ra ngoài hoặc thụt vào bên trong. 

Răng cửa mọc nghiêng

Răng cửa mọc nghiêng đứng không chen chúc với răng bên cạnh tuy nhiên nó mọc nghiêng sang 1 bên và đẩy răng bên cạnh lệch khỏi vị trí đúng. 

Răng cửa mọc lệch chìa ra ngoài 

Chân răng hoặc 1 phần chân răng vẫn nằm đúng vị trí cung hàm tuy nhiên phần thân răng lại mọc theo hướng bất thường và mọc chìa ra ngoài. 

Cách điều trị răng cửa mọc lệch hiệu quả

Hiện nay với sự phát triển của y học, đặc biệt là nha khoa , có nhiều phương pháp pháp hiệu quả khắc phục tình trạng răng cửa bị mọc lệch, 2 phương pháp phổ biến nhất là: 

Niềng răng thẩm mỹ

Răng cửa bị mọc lệch có thể được khắc phục bằng cách bọc răng sứ thẩm mỹ. Tuy nhiên, khi răng của bạn bị lệch lạc quá mức thì chỉ áp dụng biện pháp niềng răng mới an toàn cho sức khỏe răng miệng và mang lại kết quả như mong muốn. Với hệ thống mắc cài, dây cung linh hoạt hoặc hệ thống khay niềng trong suốt tân tiến, niềng răng sẽ giúp căn chỉnh răng lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm.

Tùy thuộc vào mức độ lệch lạc, thời gian đeo niềng răng lệch lạc thường sẽ kéo dài trong khoảng 1 – 2 năm. Quá trình đeo niềng răng có thể gây ra cho người điều trị một số trở ngại nhất định trong sinh hoạt hàng ngày, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Phương pháp niềng răng không xâm lấn mà chỉ là tác động lực cơ học lên răng để di chuyển răng về đúng vị trí và cân đối với toàn hàm. 

"Niềng

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ được nhiều khách hàng ưa chuộng thời gian gần đây. Những trường hợp răng mọc lệch ra ngoài, răng cửa bị mọc lệch vào trong, răng thô, quá to hoặc quá dài,… thì bọc răng sứ là sự lựa chọn tốt nhất. 

Bọc răng sứ có khả năng khắc phục được tình trạng răng cửa bị lệch, làm rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí và không cần phải nhổ răng. Bác sĩ sẽ tiến hành mài bớt mô răng của răng mọc lệch bằng máy mài răng siêu âm, đảm bảo hoàn toàn không suy giảm tuổi thọ và sức khỏe của răng thật. Sau đó bọc lại bằng một mão sứ. Mão sứ này giúp điều chỉnh kích thước, hình dáng, hướng của răng mọc lệch, từ đó khắc phục triệt để khuyết điểm. Răng mọc lệch sau khi khắc phục bằng bọc sứ hoàn toàn đảm bảo sức nhai và thẩm mỹ cao, sử dụng lâu dài và hoàn toàn không suy giảm tuổi thọ của răng.

Tại sao nên lựa chọn điều trị răng cửa mọc lệch tại Nha khoa Tân Định?

Nha khoa Tân Định với 25 năm hoạt động và phục vụ khách hàng, với độ ngũ y bác sĩ kinh nghiệm, tài năng, dịch vụ thẩm mỹ răng tại Tân Định nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng. Với những lý do sau đây, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng dịch vụ điều trị răng cửa lệch tại Tân Định: 

  • Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, tài năng, được đào tạo bài bản. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc, bạn hoàn toàn có thể an tâm với sự chuyên nghiệp, sự tận tâm của đội ngũ y bác sĩ. 
  • Mức giá dịch vụ phù hợp với nhiều mức tài chính. Bảng báo giá các dịch vụ rõ ràng, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn với mức tài chính cá nhân.
  • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, tận tình, hỗ trợ khách hàng 24/7. 
  • Với sự đầu tư chuyên nghiệp, hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại, được đầu tư đảm bảo đem lại công nghệ chăm sóc răng miệng toàn diện, tốt nhất có thể. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân, cách điều trị tình trạng răng cửa mọc lệch. Hy vọng, bạn sẽ biết cách chăm sóc răng miệng tốt hơn. Liên hệ với nha khoa Tân Định nếu bạn đang cần tư vấn dịch vụ chăm sóc răng nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN KHUYẾN MÃI TỪ

NHA KHOA TÂN ĐỊNH