Phân biệt răng khôn và răng cấm chuẩn nha khoa

Kiến thức nha khoa

Phân biệt răng khôn và răng cấm chuẩn nha khoa

09/07/2021

Răng khôn và răng cấm đều có điểm chung là thuộc nhóm rằng hàm, chúng to và có bề mặt nhai rộng. Do hình dáng bên ngoài khá giống nhau nên nhiều người trong chúng ta đã nhầm tưởng răng khôn là răng cấm. Ở bài viết này, chúng sẽ tìm hiểu cách để phân biệt chúng.

Răng khôn là gì?

răng khôn và răng cấm

Răng khôn là răng sát vách hàm, chúng được gọi là răng số 8 hoặc răng hàm số 3. Mỗi người khi trưởng thành rồi sẽ có 4 chiếc răng khôn, trong đó mỗi bên sẽ có 2 răng. Nhiều người đã lầm tưởng mình không có răng khôn, lý do là vì răng không mọc trồi ra nướu mà lại mọc ngầm trong xương hàm.

Phần lớn chúng ta ai rồi cũng sẽ mọc răng khôn, nhưng độ tuổi từ 17 đến 25 là tuổi phổ biến hay mọc răng khôn (trừ khoảng 20-30% người không có răng khôn). Đây là chiếc răng mọc muộn nhất của hàm răng. Khi mọc răng khôn, bạn sẽ thường bị cảm giác đau nhức do chúng chèn ép và mọc lệch.

Răng cấm là gì?

Răng cấm thường được mọi người gọi là răng hàm hay răng cối, mỗi người sẽ có 8 chiếc răng cấm, mỗi bên 4 chiếc. Nó là răng số 6,7 đếm từ ngoài vào trong. Đặc điểm của nó là nó rất to so với những chiếc răng ở phía trước, có bề mặt nhai rộng, Chính vì vậy mà chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình nhai và nghiền nát thức ăn.

răng cấm là gì

Răng này thường mọc ở độ tuổi từ 6 đến 13 tuổi và sẽ không thay răng như những chiếc răng khác. Chính vì vậy mà chúng phải được chú ý và bảo vệ cẩn thận. Do đảm nhiệm chức năng nhai, mảng thức ăn hay bám vào nên răng này rất để bị sâu, một khi chúng đã hư thì sẽ mất thẩm mỹ và gây đau nhức thời gian dài.

Phân biệt răng khôn và răng cấm

Phân biệt răng khôn và răng cấm với vai trò chức năng nhai.

Trước khi thức ăn đưa vào dạ dày sẽ được răng cấm nhai kỹ và nghiền nát để quá trình tiêu hóa được diễn ra hiệu quả hơn. Tuy nhiên, với răng khôn lại khác, do chúng nằm quá sâu (trong cùng) nên hầu như không phát huy được vai trò nhai thức ăn như răng cấm.

Khi bác sĩ chỉ định nhổ răng

Khi răng cấm bị tổn thương hoặc sâu răng quá nặng sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ. Đó là giải pháp cuối cùng khi mà răng không thể nào giữ lại được nữa. Những trường hợp khác, bác sĩ sẽ ưu tiên các phương pháp điều trị để bảo vệ răng như là: bọc sứ, trám răng…

Sau khi phân biệt răng khôn và răng cấm thì chúng ta thấy răng khôn thường mọc vào độ tuổi trưởng thành, khi đó toàn bộ các răng khác đã mọc đủ trong hàm, nhưng với thân hình to, răng khôn hầu như mọc lệch, mọc ngầm hoặc mọc đâm và chân răng bên cạnh. Chính vì lý do đó, mọc răng khôn thường là ám ảnh của nhiều người. Lúc này, bác sĩ sẽ có chỉ định cho nhổ răng để tránh những ảnh hưởng và biến chứng về sau. Một mặt khác, răng khôn khi đã mọc thẳng nhưng lại có hình hài xấu xí, hình thành những khe răng khiến mảng bám thức ăn dễ bám vào gây ra nhiều bệnh lý về răng miệng. Trường hợp như vậy, bác sĩ cũng khuyên bạn nên nhổ để phòng ngừa bệnh răng miệng.

khi nào nên nhổ răng

Khi mất răng cấm hoặc răng khôn thì sẽ như thế nào?

Như đã nói, răng cấm có vai trò rất quan trọng vì giữ chức năng chính là nhai thức ăn. Vì vậy, chẳng may bị mất răng cấm, bạn phải tìm ngay phương pháp làm răng phù hợp để thay thế răng giả vào. Nếu để lâu, hàm sẽ xuất hiện hiện tượng tiêu xương hàm, gây tụt nướu, xô lệch răng…

Ngược lại với răng cấm, răng khôn hầu như không có vai trò gì, nên khi bị mất đi, bạn không cần phải trồng lại răng khôn. Sự mất mát của chúng cũng không làm hàm bị hiện tượng tiêu xương hàm vì các mô phía trong sẽ tự lấp đầy khoảng trống đó.

Qua nội dung của bài viết trên, chúng ta đã phân biệt răng khôn và răng cấm khác nhau như thế nào. Nói tóm lại răng khôn là răng trong cùng sẽ mọc ở độ tuổi trưởng thành, chúng hầu như không có chức năng gì quan trọng mà ngược lại khi mọc, chúng còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn do mọc lệch hoặc mọc ngầm. Khác hoàn toàn với răng khôn, răng cấm chiếm vai trò rất quan trọng, đảm nhiệm chức năng nhai, răng cấm của mỗi người sẽ có 8 chiếc, dân gian thường gọi chúng là răng hàm.

Trong quá trình sinh hoạt, chẳng may răng của bạn bị ảnh hưởng hoặc gặp vấn đề về tổn thương răng, bạn hãy liên hệ trực tiếp đến Nha Khoa Tân Định của chúng tôi. Với đội ngũ tư vấn nhiệt tình, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn một cách hiệu quả.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN KHUYẾN MÃI TỪ

NHA KHOA TÂN ĐỊNH