Khớp cắn chuẩn là gì? Phương pháp để sở hữu khớp cắn chuẩn

Kiến thức nha khoa

Khớp cắn chuẩn là gì? Phương pháp để sở hữu khớp cắn chuẩn

30/12/2021

Khớp cắn chuẩn là gì? Khớp cắn chuẩn mang lại nhiều lợi ích về mặt thẩm mỹ và dễ dàng trong việc ăn uống. Nhưng nếu chẳng may bạn có khớp răng cắn lệch lạc bẩm sinh hoặc do thói quen xấu gây ra thì phải làm như thế nào để điều chỉnh? Những thắc mắc này sẽ được nhakhoatandinh.com giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thế nào là khớp cắn chuẩn?

Khớp cắn chuẩn là sự tương quan một cách hợp lý giữa hàm răng trên và hàm răng dưới, đạt độ cân xứng giữa xương hàm và răng. Việc chuẩn khớp cắn sẽ giúp cho hàm răng khít lại, miệng không bị vẩu hoặc móm, phần hàm trên bao phủ lấy hàm dưới một cách vừa phải. Khi ăn uống cũng dễ dàng không bị dễ cắn vào lợi hoặc môi. Vùng má và môi không bị kích, khuôn mặt đạt độ cân đối và vừa đẹp.

Việc đạt được khớp cắn chính xác thực sự rất quan trọng đối với những ai yêu cái đẹp hoặc tình trạng khớp bị lệch khó khăn cho ăn uống. Bạn có thể xác định khớp cắn của mình chuẩn hay không qua các dấu hiệu bên dưới:

Khớp cắn chuẩn là gì?
Khớp cắn chuẩn là gì?
 • Khớp cắn có được tương quan hài hòa với toàn bộ khuôn mặt
 • Hai hàm răng vừa vặn cắn khít vào nhau
 • Trục đối xứng chuẩn
 • Gương mặt đạt được tỷ lệ vàng

Đối với các trường hợp mà khớp cắn bị ngược, hở, lệch, chéo thì cần phải khắc phục để đạt được tỷ lệ chuẩn. Với công nghệ chỉnh răng hiện đại như ngày nay thì việc chỉnh nha hoàn toàn đơn giản và không quá mất thời gian.

Lợi ích của khớp cắn chuẩn

Không phải ai sinh ra cũng có được hàm răng đẹp, có khớp cắn chuẩn. Nếu không có được tỷ lệ chuẩn thì có thể can thiệp thẩm mỹ nha khoa. Lợi ích rõ rệt của chuẩn khớp cắn:

 • Tạo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt, nụ cười tươi tắn và tự tin hơn nhiều. Sở hữu khớp cắn chuẩn sẽ khiến gương mặt của bạn hài hoà hơn 
 • Dễ dàng vệ sinh làm sạch răng miệng hàng ngày
 • Phòng tránh các bệnh lý khoang miệng. Đồng thời khớp cắn chính xác thì sẽ hạn chế  các vấn đề như trật khớp thái dương hàm, răng xô lệch chen chúc, răng thưa, khó khăn khi ăn nhai,…

Các trường hợp sai khớp cắn thường gặp

Như thế nào là sai khớp cắn, không ít người gặp vấn đề này. Tuy nhiên các tình trạng sai khớp sẽ khác nhau và mức độ nặng nhẹ, ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt cũng khác nhau. Cụ thể:

Khớp cắn hô vẩu

Khớp cắn hô vẩu sẽ có dấu hiệu phần trán – mũi – cằm bị lệch. Khi nhìn nghiêng thì bạn sẽ thấy rằng mũi gãy, miệng nhọn, hàm sẽ hô ra phía trước rất khác biệt, bờ môi trề, căng. Các tỷ lệ trên khuôn mặt không hài hòa, nhóm răng hàm trên và dưới vẫn tiếp xúc nhưng hàm trên hoàn toàn che lấp hàm dưới một cách thái quá. 

Khớp cắn ngược

Tình trạng khớp cắn ngược
Tình trạng khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược theo dân gian hay gọi là móm tức là hàm răng trên sẽ lùi vào trong và hàm dưới chìa ra ngoài nên tạo ra sự mất cân đối của khuôn mặt. 3 phần trán – mũi – cằm bị lệch, xuất hiện tình trạng bị gãy ở giữa gương mặt. Khi nhìn nghiêng thì bạn sẽ thấy cằm bên dưới nhô ra tạo kiểu mặt lưỡi cày khá mất thẩm mỹ.

Nhóm răng của hàm trên và dưới vẫn tiếp xúc bình thường với nhau. Tuy nhiên khi cắn ngược khớp thì sẽ xuất hiện tình trạng phát âm không được chuẩn, bạn sẽ nghe thấy giọng không mượt mà, trong trẻo hoặc bị dị tật (có răng nanh ngầm). 

Khớp cắn đối đỉnh

Khớp cắn đối đỉnh này xuất hiện tương quan 3 phần trán – mũi – cằm bình thường. Tuy nhiên nhóm răng sau có thể chạm hoặc không chạm vào với nhau gây mất cân đối tỷ lệ dương mặt. Còn nhóm răng trước của 2 hàm sẽ tiếp xúc ở rìa răng.

Khớp cắn hở

Khớp cắn răng hở nhóm 4 này cũng là tình trạng răng lệch. Nhóm răng trước của hàm trên và dưới không chạm vào nhau, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy lưỡi. Chắc chắn việc ăn uống cũng không thuận lợi, giọng nói phát âm không được chuẩn. Nhóm răng sau thì tiếp xúc với nhau bình thường. 

Khớp cắn sâu

Tình trạng khớp cắn sâu này xảy ra khi nhóm răng trước hàm trên che lấp đi răng hàm dưới, có thể tiếp xúc với nhau hoặc không. Rìa răng trước hàm dưới sẽ chạm vào trong nước của hàm răng bên trên. 

Nguyên nhân dẫn đến khớp cắn răng không chuẩn

Nghe qua phân tích thì bạn cũng thấy được các tình trạng nặng nhẹ, hệ quả khi khớp cắn lệch lạc rồi phải không nào. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì thì mời bạn cùng theo dõi:

Yếu tố di truyền: Người bị sai khớp cắn có thể bị di truyền từ ông bà, cha mẹ nên bị từ nhỏ tới lớn. Muốn khắc phục tình trạng chỉ có thể đi chỉnh hình răng sau khi đủ tuổi thực hiện.

Sai khớp cắn gây mất thẩm mỹ
Sai khớp cắn gây mất thẩm mỹ

Có thói quen xấu từ nhỏ: Các thói quen xấu tưởng chừng vô hại nhưng lại khiến cho các khớp răng bị sai lệch. Chẳng hạn như tật mút tay, đẩy lưỡi vào răng, ngậm ti giả thời gian quá dài, dùng tay can thiệp vào hàm răng,…

Mất răng sữa sớm: Việc răng sữa bị mất sớm gây khó khăn cho việc định hướng cho răng vĩnh viễn mọc lên. Răng khi mọc không được vị trí đều và đẹp như mong muốn, có thể mọc xô lệch, chen chúc, chìa ra, thụt vào gây mất thẩm mỹ và sai khớp cắn trầm trọng. 

Làm thế nào để có khớp cắn chuẩn?

Vấn đề chỉnh khớp cắn cho chuẩn lại được rất nhiều người quan tâm. Cả nam giới và nữ giới hiện nay đều muốn sở hữu hàm răng đều đẹp để giúp gương mặt trở nên đẹp, hài hòa hơn. Các phương pháp được áp dụng để chỉnh răng hiệu quả và phổ biến bao gồm: 

Niềng răng

Sẽ rất thiếu sót nếu không kể  đến phương pháp cải thiện khớp cắn hiệu quả, được sử dụng hầu như ở mọi phòng khám nha khoa hiện nay – niềng răng. Quy trình thông thường như sau: các bác sĩ kiểm tra trực tiếp trên miệng, chụp phim kiểm tra, đánh giá tình trạng và và đưa ra phương pháp chỉnh nha phù hợp để chỉnh nắn các khớp cắn chính xác vị trí. Đảm bảo hàm răng trên dưới đều đẹp, không còn tình trạng bị xô lệch, hô hoặc móm gây mất thẩm mỹ. 

Khi áp dụng biện pháp này thì bạn cần phải tới nha sĩ thường xuyên và đeo dụng cụ chỉnh nha trong một thời gian cụ thể tùy vào tình trạng răng của mỗi người. Ngoài ra, đối với những người bận rộn thì có thể tham khảo công nghệ chỉnh nha không mắc cài, điều chỉnh răng hiện đại và nhanh chóng. Cách này giúp chỉnh lại các khớp cắn lệch hiệu quả cao và thời gian chỉnh nha sẽ ngắn hơn.

Niềng răng chỉnh khớp cắn tại nha khoa Tân Định
Niềng răng chỉnh khớp cắn tại nha khoa Tân Định

Phẫu thuật hàm

Trường hợp khớp cắn sai do xương thì bác sĩ sẽ thăm khám, chụp phim đánh giá và chỉ định phẫu thuật khắc phục., Đây là một tiểu phẫu cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao và cơ sở vật chất đảm bảo, bạn nên tìm phòng khám lớn uy tín với bác sĩ tay nghề cao thực hiện. 

Cách duy trì hàm răng có khớp cắn chuẩn

Để sở hữu được  hàm răng đẹp với  khớp cắn chuẩn thì bạn cần phải chăm sóc thường xuyên và đúng cách. Sau đây sẽ là các lưu ý mà bác sĩ nha khoa khuyên mọi người nên áp dụng: 

 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ ít nhất 2 lần trong 1 ngày
 • Sử dụng nước muối/nước súc miệng loại bỏ vi khuẩn và mùi hôi
 • Đi khám răng miệng tại cơ sở nha khoa định kỳ 6 tháng/lần.
 • Không để ngoại lực tác  động mạnh vào vùng xương hàm của mình
 • Can thiệp chỉnh nha nên tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

Như đã nêu ở trên nếu bạn cần can thiệp nha khoa để điều chỉnh khớp cắn, cần tìm phòng khám uy tín thì hãy đến với Nha Khoa Tân Định. Tại đây có cơ sở vật chất hiện đại, thiết bị dụng cụ đều nhập khẩu đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, đội ngũ y bác sĩ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm. Nhân viên sẽ tư vấn cho bạn cụ thể các dịch vụ và luôn đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình chỉnh nha để có khớp cắn chuẩn hàm răng đẹp nhất.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN KHUYẾN MÃI TỪ

NHA KHOA TÂN ĐỊNH