Trám răng

Có nên trám kẽ răng? Quy trình trám răng chuẩn là như thế nào?

Răng có thể tồn tại những khiếm khuyết, như khoảng cách giữa các răng quá thưa, răng bị sứt mẻ dẫn tới những lỗ hổng giữa hàm răng… Để không bị tước đi sự tự tin, các biện pháp can thiệp nha khoa được ưu tiên lựa chọn, mà trám kẽ răng chính là lựa chọn hàng đầu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn “tất tần tật” những điều bạn nên biết về kỹ thuật trám kẽ răng được sử dụng hiện nay.

“Cái răng cái tóc là gốc con người” tuy nhiên không phải ai cũng có được may mắn sở hữu một hàm răng đều đẹp đúng chuẩn để luôn tự tin với bản thân và người xung quanh. Răng có thể tồn tại những khiếm khuyết, như khoảng cách giữa các răng quá thưa, răng bị sứt mẻ dẫn tới những lỗ hổng giữa hàm răng… Để không bị tước đi sự tự tin, các biện pháp can thiệp nha khoa được ưu tiên lựa chọn, mà trám kẽ răng chính là lựa chọn hàng đầu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn “tất tần tật” những điều bạn nên biết về kỹ thuật trám kẽ răng được sử dụng hiện nay.

Trám kẽ răng là gì? Sử dụng công nghệ nào để trám răng?

tram-ke-rang-la-gi

Thủ thuật trám răng là gì? (Ảnh: Internet)

Trám răng (hay hàn răng) là phương pháp dùng miếng trám nhân tạo để ốp vào thân răng. Miếng trám có chức năng bù đắp những khoảng trống của răng. Giúp khôi phục hình dạng răng, bảo vệ những chiếc răng đã bị hư hỏng. Từ đó, trám răng giúp phục hồi chức năng nhai bình thường của răng. Đồng thời, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vi khuẩn xâm nhập.

Trám răng thẩm mỹ sử dụng vật liệu composite, kết hợp chiếu đèn laser hoặc chiếu đèn halogen quang trùng hợp. Quá trình chiếu đèn có tác dụng làm đông cứng và cố định vật liệu trám vào răng thật.

Trám kẽ răng được sử dụng khi nào?

Hiện tại, trám sâu kẽ răng cửa được sử dụng chủ yếu trong hai trường hợp:

Trám kẽ răng thưa: Đối với người gặp nhược điểm các răng mọc thưa tạo ra những khoảng cách lớn. Trám răng có tác dụng tạo ra miếng ốp bít lại khoảng cách giữa các răng, trả lại hàm răng đều đẹp Trám răng mẻ: Trước vấn đề sứt mẻ răng, hàn là một trong những phương pháp có thể sử dụng để phục hình thẩm mỹ cho răng.

Trám răng thường được sử dụng để xử lý những tình trạng răng nào? (Ảnh: Internet)

 • Trám kẽ răng thưa: Đối với người gặp nhược điểm các răng mọc thưa tạo ra những khoảng cách lớn. Trám răng có tác dụng tạo ra miếng ốp bít lại khoảng cách giữa các răng, trả lại hàm răng đều đẹp
 • Trám răng mẻ: Trước vấn đề sứt mẻ răng, hàn là một trong những phương pháp có thể sử dụng để phục hình thẩm mỹ cho răng.

Vậy quy trình trám răng thưa thẩm mỹ sẽ được thực hiện như thế nào? Cần lưu ý những điều gì? Hãy đón đọc ngay bài viết: “Trám răng thưa thẩm mỹ là gì? Nên trám răng thưa ở đâu?

Có nên trám kẽ răng?

Theo các nha sĩ, đối với các trường hợp bị thưa răng hoặc răng bị sứt mẻ. Hàn kẽ răng là một lựa chọn mang lại nhiều ưu điểm. Cụ thể:

Trám răng là phương pháp dùng vật liệu trám nhân tạo để ốp vào thân răng, giúp răng to hơn và đóng kín khe hở giữa các răng.

Tính thẩm mỹ chính là ưu điểm có thể nhận thấy rõ ràng nhất ở phương pháp này (Ảnh: Internet)

 • Tính thẩm mỹ: Trám có thể che giấu khuyết điểm sứt mẻ và thưa răng, mang tới hàm răng đều đẹp. Màu sắc phần trám có thể điều chỉnh cho giống với màu răng, đảm bảo vẻ tự nhiên cho toàn bộ hàm răng.
 • Độ cứng và độ bền cao, chống ăn mòn, chịu lực tương đối tốt: Vật liệu trám composite dùng cho nha khoa có độ cứng tương đối, không giãn nở vì nhiệt. Bên cạnh đó, công nghệ chiếu đèn để đông cứng composite đảm bảo thời gian chống bong tróc dài lâu hơn, miếng trám không bị biến dạng trong quá trình sử dụng;
 • Đối với sức khỏe răng miệng: Trám răng giúp bảo tồn men răng. Tránh giắt thức ăn tại các kẽ răng gây khó khăn trong quá trình vệ sinh. Có khả năng gây viêm nhiễm hay xỉn màu tại các cạnh răng.

Những ưu điểm khác của trám răng

Ưu điểm khác của trám kẽ răng Thời gian thực hiện nhanh, chỉ diễn ra trong 1 – 2 lần hẹn với nha sĩ. Trám răng không gây đau nhức. Chức năng nhai của răng được phục hồi ngay sau khi trám. Giá thành tương đối “mềm”, phù hợp với cả khách hàng có mức thu nhập thấp và trung bình. Đồng thời, có nhiều lựa chọn tuỳ theo mức giá.

Ưu điểm khác của trám kẽ răng (Ảnh: Internet)

 • Thời gian thực hiện nhanh, chỉ diễn ra trong 1 – 2 lần hẹn với nha sĩ.
 • Trám răng không gây đau nhức. Chức năng nhai của răng được phục hồi ngay sau khi trám.
 • Giá thành tương đối “mềm”, phù hợp với cả khách hàng có mức thu nhập thấp và trung bình. Đồng thời, có nhiều lựa chọn tuỳ theo mức giá.

Đánh giá của người từng thực hiện trám kẽ răng

Trải nghiệm trám răng của những người đã từng thực hiện: việc trám răng hoàn toàn dễ chịu, nhanh chóng và mang tính thẩm mỹ cao

Trải nghiệm trám răng của những người đã từng thực hiện (Ảnh: Internet)

Theo chị Kỳ Duyên, “Mình đã trám răng rồi, lúc trước té xe bị mẻ răng cửa, cũng đọc review bảo trám dễ hỏng lắm, màu không đều nữa nhưng mình trám xong rồi thấy trám răng là đúng đắn luôn. Mình trám răng mà chẳng ai nhận ra điều này cả. Cũng gần nửa năm rồi, mối trám vẫn rất chắc không phải đi trám lại.”

Theo Hằng, “Mình trám rồi. Làm nhanh, nhìn tự nhiên, cũng lâu rồi mà nó không bị sứt mẻ gì cả.”

Quy trình trám răng chuẩn là như thế nào?

Chi phí cạo vôi răng và đánh bóng (2 hàm) sẽ khoảng từ 400.000 - 500.000 VND. Với những bệnh nhân có vôi răng dưới nướu, chi phí sẽ khoảng 1.000.000 VND.

Quy trình trám răng chuẩn là thế nào? (Ảnh: Internet)

 • Bước 1: Thăm khám và tư vấn: Nha sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể về quy trình trám, cũng như lựa chọn vật liệu hàn răng cho phù hợp với nhu cầu và tình trạng của khách hàng.
 • Bước 2: Loại bỏ vết sâu hư hại trên bề mặt răng (trong trường hợp răng sâu)
 • Bước 3: Chuẩn bị bề mặt răng cần trám.
 • Bước 4: Tiến hành hàn trám răng bằng những dụng cụ chuyên dụng trong nha khoa. Ban đầu, vật liệu trám (composite) ở dạng lỏng. Sau khi chiếu laser, vật liệu sẽ dần đông cứng lại trong khoảng 40 giây.
 • Bước 5: Điều chỉnh lại vết trám. Phần vật liệu trám dư thừa sau khi cứng lại được cắt và mài bớt để tạo hình chuẩn xác nhất.
 • Bước 6: Tư vấn sau khi trám về cách thức vệ sinh răng miệng và các thói quen sinh hoạt giúp miếng trám có được thời gian sử dụng lâu hơn và bền hơn.

Nên chú ý những gì sau khi trám răng?

Sau khi trám kẻ răng cửa bị sâu, để đạt được hiệu quả tốt nhất. Khách hàng nên thực hiện chế độ chăm sóc răng miệng và ăn uống khoa học. Quá trình này giúp tăng tuổi thọ và độ bền đẹp của miếng trám. Ngoài ra chúng ta nên chú ý một số điều sau khi trám răng như sau:

Theo lời khuyên từ các nha sĩ, bạn không nên ăn và uống ngay sau khi vừa lấy cao răng. Quá trình lấy cao răng sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng tới men răng, khiến răng trở nên nhạy cảm hơn. Vì vậy, bạn nên để răng nghỉ ngơi từ 3-4 tiếng trước khi ăn. Đồng thời trong thời gian từ 2-3 ngày sau khi lấy cao răng bạn nên tránh những đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh để tránh gây ê buốt răng.

Những lưu ý sau khi trám răng (Ảnh: Internet)

 • Ngay sau khi trám, tránh ăn trong thời gian 2 tiếng. Điều này giúp đảm bảo miếng trám hoàn toàn bám chặt vào răng.
 • Nên tránh sử dụng thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: đánh răng 2 lần / ngày, có thể sử dụng kèm nước muối ấm và các sản phẩm nước súc miệng
 • Tái khám định kỳ sau khi hàn răng để kiểm tra miếng trám.

Có nên dùng các loại keo hay thuốc trám răng để tự trám tại nhà?

Hiện tại, các sản phẩm thuốc và keo trám răng được bày bán ngày càng phổ biến. Chúng có lợi thế dễ sử dụng. Cùng với giá thành thấp hơn nhiều so với phương pháp can thiệp bằng nha khoa. Tuy nhiên, các nha sĩ khuyến cáo người có nhu cầu trám răng không nên thực hiện trám tại nhà. Các thành phần trong men trám có thể gây hại đến men răng, làm tổn thương cement chân răng.

các nha sĩ khuyến cáo người có nhu cầu trám răng không nên thực hiện trám tại nhà. Các thành phần trong men trám có thể gây hại đến men răng, làm tổn thương cement chân răng.

Trám răng tại nhà là điều các nha sĩ khuyến cáo không nên thực hiện tại nhà (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, vết trám có thể không được đều đẹp. Dẫn tới mất thẩm mỹ. Vì vậy, để có được hàm răng đều đẹp và chắc khỏe nhất. Người sử dụng nên tìm tới các trung tâm nha khoa có uy tín, thay vì tự nắn chỉnh các khuyết điểm răng miệng tại nhà.

Nên trám kẽ răng ở đâu?

Nếu bạn còn băn khoăn với địa chỉ trám kẽ răng sao cho hiệu quả và tiết kiệm chi phí, nha khoa Tân Định có thể là một lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao tại Nha Khoa Tân Định

Nha Khoa Tân Định là một nha khoa lâu năm với 17 năm hoạt động (Ảnh: Internet)

Thành lập từ tháng 10/2003, do bác sĩ Tôn Thất Ngọc đứng tên và quản lý. Tới nay Nha khoa Tân Định đã khẳng định chỗ đứng vững chắc của mình trong lĩnh vực điều trị dứt điểm mọi vấn đề về răng miệng mà khách hàng gặp phải. Với 17 năm hoạt động, Tân Định tự hào quy tụ đội ngũ y bác sĩ cùng chuyên viên chăm sóc khách hàng có trình độ và tay nghề cao. Nha Khoa Tân Định luôn làm việc tận tâm, lấy sự hài lòng của khách hàng làm ưu tiên hàng đầu.

Tọa lạc tại thành phố Hồ Chí Minh, Nha khoa Tân Định sở hữu cơ sở khang trang cùng trang thiết bị hiện đại. Nhờ vậy, Tân Định có khả năng giải quyết những tình trạng răng miệng phức tạp, giúp rút ngắn tối đa thời gian điều trị. Đồng thời giảm cảm giác đau cho bệnh nhân.

Nha Khoa Tân Định và sứ mệnh

Thấu hiểu nỗi lo của người bệnh về việc kiểm tra các triệu chứng và tìm kiếm một trung tâm nha khoa tin cậy. Nha khoa Tân Định đã thực hiện xây dựng website của riêng mình với giao diện thân thiện và dễ sử dụng. Cung cấp những thông tin chính xác và dễ hiểu nhất về các vấn đề khách hàng có thể gặp phải cùng những phương pháp giải quyết.

Bác sĩ Tôn Thất Ngọc tiến hành tư vấn cho bệnh nhân về phục hình răng bằng phương pháp hàm tháo lắp

Đến với Nha Khoa Tân Định bạn sẽ được tư vấn một cách cụ thể và chi tiết nhất về mọi vấn đề nha khoa. (Ảnh: Internet)

Tự hào có thể làm hài lòng khách hàng ngay từ khâu tự tìm hiểu tại nhà. Tân Định đang ngày một củng cố sự tận tụy với phương châm “Your smile – Our passion”. Có thể khẳng định rằng, Nha khoa Tân Định là một trong những lựa chọn hàng đầu với trám kẽ răng nói riêng. Và mọi vấn đề răng hàm mặt nói chung. Với mức chi phí hợp lý và hiệu quả dài lâu, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại: 0932 678 648.

Tình trạng răng thưa không chỉ khiến người gặp phải gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Hơn nữa, bệnh lý này còn gây mất thẩm mỹ. Vậy chúng ta xử lý tình trạng này ra sao? Tìm hiểu ngay qua bài viết: “Răng bị thưa phải làm sao? Nên chỉnh răng thưa ở đâu?“.

Tác giả: Nha Khoa Tân Định

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.