Niềng răng

Răng thưa có niềng được không? Nên niềng răng thưa ở đâu?

Niềng răng được xem là phương pháp mang lại tác dụng về nhiều mặt, có thể can thiệp nhiều dạng khuyết điểm về răng miệng, như hô, vẩu, khớp cắn sâu,… Điều này dẫn đến mối quan tâm tới việc niềng răng từ người mắc phải khuyết điểm thưa răng. Vậy răng thưa có niềng được không? Niềng răng thưa được thực hiện như thế nào?

Hiện nay, niềng răng là một trong những phương pháp phục hình thẩm mỹ răng phổ biến nhất. Niềng răng được xem là phương pháp mang lại tác dụng về nhiều mặt, có thể can thiệp nhiều dạng khuyết điểm về răng miệng, như hô, vẩu, khớp cắn sâu,… Điều này dẫn đến mối quan tâm tới việc niềng răng từ người mắc phải khuyết điểm thưa răng. Vậy răng thưa có niềng được không? Niềng răng thưa được thực hiện như thế nào?

“Tất tần tật” về răng thưa

Thông thường, một hàm răng đẹp là một hàm răng đều, có khớp cắn không quá sâu, các răng mọc gần nhau một cách đều đặn. Răng thưa là tình trạng hàm thiếu răng. Hoặc các răng trên cung hàm mọc ở vị trí cách xa nhau so với bình thường. Đây là một khiếm khuyết về răng có thể dễ dàng nhận thấy, với những biểu hiện như khoảng cách giữa các răng lớn, răng không đều,…

rang-thua-co-nieng-duoc-khong

Tình trạng răng thưa là gì?. (Ảnh: Internet)

Răng thưa, trước hết, làm mất tính thẩm mỹ trên khuôn mặt. Từ đó làm giảm tự tin của người có nhược điểm này, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Bên cạnh đó, răng thưa cũng gây nên nhiều vấn đề đáng lo ngại về mặt sức khoẻ. Người gặp tình trạng răng thưa có thể mắc các bệnh răng miệng như hỏng men răng, viêm nha chu, mất thêm răng… hay nguy hiểm hơn là các vấn đề về đường tiêu hóa do quá trình ăn nhai khó khăn.

Hiện tại, việc điều trị răng thưa đã trở nên đơn giản hơn nhờ nhiều biện pháp khác nhau. Có thể kể đến như trám răng, bọc răng sứ,… Bên cạnh những phương pháp kể trên, chắc chắn nhiều người trong số chúng ta đặt câu hỏi về khả năng giảm thưa răng của việc niềng răng thẩm mỹ. Để biết răng cửa thưa có niềng được không, hãy tiếp tục với những nội dung dưới đây nhé.

Răng thưa có niềng được không?

Niềng răng là phương pháp thế nào?

Việc niềng răng kéo để răng khít và sát với nhau sẽ mất tầm 1 cho đến 2 năm điều trị. Tuy nhiên, đối với niềng răng thưa thì việc này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể kể đến như: độ tuổi người niềng, mức độ hở của răng cũng như tình trạng răng miệng. Theo nhiều chuyên gia, mức độ tuổi niềng răng thưa dễ dàng và nhanh nhất là độ tuổi niên thiếu (từ 11-16 tuổi

Niềng răng là gì?. (Ảnh: Internet)

Niềng răng cửa thưa là phương pháp chỉnh nha nhờ tạo lực kéo tác động lên răng bằng các khí cụ nha khoa. Từ đó giúp đưa răng về vị trí mong muốn trên cung hàm. Khách hàng sẽ phải sử dụng một khung niềng (bằng kim loại, sứ hoặc nhựa) trong một khoảng thời gian tương đối dài để đưa các răng về vị trí chuẩn xác nhất, có được hàm răng đều đẹp.

Ưu điểm của niềng răng thưa?

Theo các nha sĩ, răng thưa có thể liền là điều hoàn toàn chắc chắn. Niềng răng là biện pháp tối ưu nhất để giải quyết vấn đề răng thưa. Trên tổng quan, niềng răng mang lại rất nhiều ưu điểm so với những biện pháp nắn chỉnh răng thưa khác. Cụ thể:

Niềng răng hô 2 hàm là phương pháp chỉnh nha đồng thời giữa hàm trên và hàm dưới. Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp hàm hô nặng và lệch khớp nhai

Ưu điểm của niềng răng thưa. (Ảnh: Internet)

  • Phạm vi tác động: Niềng răng có thể xử trí từ thưa răng đơn giản tới các dạng thưa phức tạp. Như khoảng cách lớn, răng thưa đi kèm với hô, vẩu, lệch khớp cắn,…
  • Niềng răng không tác động xâm lấn răng, do vậy không làm tổn hại tới răng thật
  • Niềng răng có thể khắc phục da dạng nhược điểm răng miệng. Mang lại hàm răng đều đẹp nhất, đồng thời có thể định hình cả khớp cắn và cấu trúc khuôn mặt. Hàm răng sau niềng đạt được độ kín khít tối đa, khớp cắn đạt độ chuẩn, cải thiện quá trình ăn nhai.
  • Thời gian sử dụng sau niềng là vĩnh viễn.

Nhược điểm

Đây là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các khí cụ gồm các mắc cài hoặc khay trong suốt gắn lên răng. Mục đích là để tạo ra lực kéo giúp di chuyển các răng bị mắc khuyết điểm về lại đúng vị trí. Kết quả ta sẽ có được sự hài hòa giữa 2 hàm và khớp cắn chuẩn với hàm trên.

Nhược điểm của niềng răng thưa là gì?. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, thời gian niềng răng thường lâu hơn so với các phương pháp khác. Do răng cần có thời gian để dịch chuyển về đúng vị trí. Thông thường, thời gian niềng dao động từ 18 tới 30 tháng. Quá trình niềng cũng có thể gây ra nhiều đau đớn và bất tiện cho người niềng, kém thẩm mỹ và e ngại khi giao tiếp. Bên cạnh đó, chi phí niềng răng là một con số đáng cân nhắc với nhiều người.

Bên cạnh phương pháp niềng, nếu bạn muốn tìm kiếm một phương pháp điều trị răng thưa nhanh chóng và tiết kiệm hơn. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: “Có nên trám kẽ răng? Quy trình trám răng chuẩn là như thế nào?

Bảng so sánh các phương pháp chỉnh răng thưa

Dưới đây là bảng so sánh ba phương pháp chỉnh răng thưa đang được sử dụng rộng rãi:

 

Trám răng

Bọc răng sứ

Niềng răng thẩm mỹ

Phạm vi sử dụngThông thường chỉ có thể sử dụng khi số lượng răng thưa ít, khoảng thưa không quá lớn, không đi kèm các vấn đề khác như răng mọc lệch, mọc chìa,…Có thể sử dụng với các trường hợp phức tạp, xuất hiện nhiều vấn đề về răng và khớp cắn cùng lúc. Ngoài ra, niềng răng còn có tác dụng nắn chỉnh khớp cắn và khung xương mặt
Thời gian sử dụng5 – 7 năm, tuỳ thuộc vào loại vật liệu trám và khả năng chăm sóc răng miệng của từng người10 – 25 năm, tuỳ thuộc vào chất lượng răng và khả năng chăm sócVĩnh viễn. Răng sau niềng sẽ cố định, không chạy về vị trí ban đầu
Thời gian nắn chỉnh răng1 – 2 lần thăm khám4 – 5 lần thăm khám cùng kiểm tra sau khi bọc răngSử dụng niềng răng trong thời gian 18 – 30 tháng
Các vấn đề thường gặp– Miếng trám có thể bị vỡ nếu lực cắn quá mạnh

– Sau thời gian sử dụng, màu miếng trám có thể thay đổi, miếng trám có thể bị bong tróc, tách khỏi răng

 – Răng thật trước khi bọc sứ phải được mài bớt, do vậy sẽ yếu hơn răng bình thường– Khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng do vướng hệ thống khung niềng

– Có thể gây đau đớn trong quá trình niềng

Chi phíTương đối thấpTrung bìnhKhá cao

Đánh giá của người sử dụng phương pháp niềng răng thẩm mỹ

Theo chị Yến Nhi, “Răng thưa thì niềng nha, chịu khó đau tí nhưng đẹp tự nhiên.”

Theo chị Nguyễn Uyển, “Đừng trám, nên chịu khó niềng, sau là bền lâu mà không hối hận đâu, trám thì màu ko đều được vì nó ko phải xương răng mình.”

Các phương pháp niềng răng phổ biến

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng bị thưa đang được áp dụng, tạo ra nhiều cơ hội lựa chọn cho người có nhu cầu sử dụng:

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha vật lý giúp đưa các răng về đúng vị trí mọc. Từ đó, mang tới cho bạn một hàm răng đều và đẹp. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng phù hợp với từng tình trạng răng cũng như mức phí chi trả của người sử dụng. Trong bài viết kỳ này, hãy cùng Nha Khoa Tân Định đi vào tìm hiểu: "Niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt, bạn nên chọn phương pháp nào?" nhé!

Những phương pháp niềng răng thưa phổ biến nhất hiện nay. (Ảnh: Internet)

  • Niềng răng có mắc cài gồm niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ và mắc cài mặt trong. Dây cung cài được làm bằng thép không gỉ cứng chắc, thường mang tới hiệu quả về mặt thời gian niềng nhanh nhất. Tuy nhiên, niềng răng mắc cài kim loại và mắc cài sứ có nhược điểm mất thẩm mỹ và khó vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng.
  • Niềng răng không mắc cài (niềng răng bằng khay trong suốt) sử dụng những cặp khay niềng gắn trực tiếp lên răng. Phương pháp này đạt được tính thẩm mỹ cao, ngày càng được nhiều người sử dụng.

Như vậy, trước câu hỏi niềng răng thưa có đau không, có thể thấy rõ ràng, răng thưa có thể niềng. Niềng răng là phương pháp đem lại hiệu quả lâu dài nhất đối với những người mắc phải nhược điểm này.

Trám răng thưa là cách bác sĩ dùng vật liệu trám răng thẩm mỹ là Composite để tạo hình lại thân răng nhằm khắc phục tình trạng răng thưa hiệu quả giúp bạn nhanh chóng có hàm răng đều đẹp. Vật liệu trám răng được sử dụng an toàn, không gây kích ứng cho cơ thể lại có màu sắc giống với răng thật nhất. Phương pháp này không cần tác động hay xâm lấn cấu trúc răng và chi phí trám răng cũng tương đối phù hợp nên bạn hoàn toàn có thể trám răng thưa nhé!

Hàm răng thưa sau khi trải qua quá trình niềng. (Ảnh: Internet)

Nên niềng răng thưa ở đâu?

Hiện tại, không khó để tìm thấy một trung tâm hay một phòng khám răng hàm mặt. Nhưng không phải ai cũng chọn được cho mình một địa điểm phù hợp, đáp ứng đủ các yêu cầu về an toàn, chất lượng và hiệu quả. Trong số không nhiều những trung tâm đáp ứng đủ những tiêu chí đó, Nha khoa Tân Định là một lựa chọn hàng đầu.

Ưu điểm phương pháp chỉnh nha với dây cung và mắc cài bằng sứ Chất liệu: Sứ nguyên chất, không gây kích ứng Màu sắc, tính thẩm mỹ: trùng màu với răng thật và có tính thẩm mỹ cao. Thời gian niềng: kéo dài từ 18-24 tháng hoặc có thể hơn tùy thuộc vào tình trạng của răng Hiệu quả đem lại: lực tác động yếu hơn so với mắc cài bằng kim loại. Đối với những trường hợp nặng thì không xử lý được. Chi phí để thực hiện: khoảng từ 35-45 triệu

Nên niềng răng thưa ở đâu?. (Ảnh: Internet)

Được thành lập từ tháng 10/2003, do bác sĩ Tôn Thất Ngọc đứng tên và quản lý. Trong suốt quá trình thành lập tới nay Nha khoa Tân Định đã khẳng định chỗ đứng vững chắc của mình trong lĩnh vực điều trị và chăm sóc sức khỏe răng miệng cho mọi đối tượng.

Tại sao khách hàng nên chọn Nha khoa Tân Định?

Đội ngũ lành nghề tận tâm

Trong suốt 17 năm hoạt động tích cực, Tân Định không ngừng chiêu mộ đội ngũ y bác sĩ cùng chuyên viên chăm sóc khách hàng đảm bảo những yêu cầu khắt khe: có trình độ và tay nghề cao, làm việc tận tâm, lấy sự hài lòng của khách hàng làm ưu tiên hàng đầu. Tọa lạc tại thành phố Hồ Chí Minh, Nha khoa Tân Định sở hữu cơ sở khang trang cùng trang thiết bị tối tân cao cấp.

Với đội ngũ chuyên gia và các bác sĩ đầu ngành, đến với Nha Khoa Tân Định bạn hoàn toàn có thể đặt niềm tin ở chúng tôi.

Nha Khoa Tân Định gồm đội ngũ y bác sĩ giàu thâm niên và có tay nghề cao. (Ảnh: Internet)

Nhờ vậy, Tân Định có khả năng giải quyết cả những tình trạng răng miệng phức tạp, giúp rút ngắn tối đa thời gian điều trị, đảm bảo những khó khăn trong sinh hoạt suốt quá trình điều trị giảm xuống.

Luôn cập nhật kiến thức hữu ích cho mọi khách hàng

Thấu hiểu nỗi băn khoăn của người bệnh về việc kiểm tra các triệu chứng. Đồng thời tìm kiếm một trung tâm nha khoa tin cậy, Nha khoa Tân Định đã thực hiện xây dựng website của riêng mình. Với giao diện thân thiện và dễ sử dụng, website giúp cung cấp những thông tin chính xác và dễ hiểu nhất về các vấn đề khách hàng có thể đang thắc mắc. Cùng với đó là các phương pháp giải quyết cụ thể, giúp khách hàng có thể tự cân nhắc phương pháp phù hợp cho cá nhân.

Nha khoa Tân Định đã thực hiện xây dựng website của riêng mình. Với giao diện thân thiện và dễ sử dụng, website giúp cung cấp những thông tin chính xác và dễ hiểu nhất về các vấn đề khách hàng có thể đang thắc mắc. Cùng với đó là các phương pháp giải quyết cụ thể, giúp khách hàng có thể tự cân nhắc phương pháp phù hợp cho cá nhân.

Nha Khoa Tân Định liên tục cập nhật website để mang tới cho khách hàng những kiến thức hữu ích nhất! (Ảnh: Internet)

Tự hào có thể làm hài lòng khách hàng ở mọi khâu tiền khám, khám và chữa bệnh, Tân Định đang ngày một củng cố sự tận tụy. Phương châm hoạt động xuyên suốt “Your smile – Our passion” (Nụ cười của bạn – Đam mê của chúng tôi). Có thể khẳng định rằng, Nha khoa Tân Định là một lựa chọn hàng đầu đối với mọi vấn đề răng hàm mặt, mà khách hàng có thể hoàn toàn an tâm vào mức chi phí và hiệu quả lâu dài.

Tạm kết

Qua những chia sẻ trên Nha Khoa Tân Định hy vọng bạn đã trả lời được cho câu hỏi “Răng thưa có niềng được không?”. Và chọn được biện pháp phù hợp với bản thân. Chúc bạn nhanh chóng giải quyết tình trạng răng thưa để có một hàm răng khỏe đẹp.

Nhiều người luôn có suy nghĩ tránh né lấy cao răng do sợ đau. Vậy lấy cao răng có đau không? Cùng tìm hiểu qua bài viết: “Lấy cao răng có đau không?“.

Tác giả: Nha Khoa Tân Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *