Nhổ răng không đau

Thế nào là răng khôn mọc ngầm? Có nên nhổ răng khôn mọc ngầm?

Không ít chúng ta gặp phải khó khăn trong việc xử lý các cơn đau của răng khôn, nhất là đối với răng khôn mọc ngầm. Đây là loại răng khôn nổi tiếng nhất về độ “cứng đầu” và khó điều trị. Vậy răng khôn mọc ngầm là gì? Chúng có gây ra các biến chứng gì cho hàm răng chúng ta không? Cùng Nha khoa Tân Định giải quyết mối lo lắng này trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Không ít chúng ta gặp phải khó khăn trong việc xử lý các cơn đau của răng khôn, nhất là đối với răng khôn mọc ngầm. Đây là loại răng khôn nổi tiếng nhất về độ “cứng đầu” và khó điều trị. Vậy răng khôn mọc ngầm là gì? Chúng có gây ra các biến chứng gì cho hàm răng chúng ta không? Cùng Nha khoa Tân Định giải quyết mối lo lắng này trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Thế nào là răng khôn mọc ngầm?

Răng khôn mọc ngầm, hay còn gọi là răng khôn bị lợi trùm là chiếc răng cối thứ 3. Hai lý do chính dẫn đến việc răng khôn phải mọc ngầm là do phần cung hàm bị thiếu chỗ và các răng thường mọc lệch. Chính vì thế răng khôn không có đủ diện tích để mọc lên phải mọc ngầm bên bên dưới nướu. Ngoài việc mọc ngầm, răng khôn còn có thể mọc theo nhiều kiểu khác nhau như mọc nghiêng, mọc ngược, mọc kẹt.

Những trường hợp bắt buộc phải loại bỏ răng khôn Răng khôn mọc không thẳng, thiếu chỗ Răng khôn gây cản trở và hình dạng bất thường, dị dạng. Răng khôn có bệnh liên quan đến nha chu hoặc sâu răng

Tình trạng răng khôn mọc ngầm là gì? (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên vẫn có không ít người may mắn sở hữu những chiếc răng khôn mọc ngay ngắn, thẳng hàng. Thế nên họ không cảm thấy quá đau đớn mỗi khi mọc răng khôn. Những trường hợp có răng mọc ngầm thì lại cảm thấy ngược lại. Họ thường cảm thấy đau đớn, khó chịu kể cả khi không nhai nuốt. Những biểu hiện này báo hiệu đã đến lúc bạn phải đi khám nha khoa và chụp x-quang để kiểm tra răng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về răng khôn tại bài viết “Răng khôn là gì? Răng khôn mọc ở đâu? Có nên nhổ răng khôn không?

Các biến chứng của răng khôn mọc ngầm

Răng khôn mọc ngầm có thể không gây đau đớn nhiều khi mọc lên như các loại răng khôn khác. Nhưng chúng vẫn có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe hàm răng của bạn.

Gây viêm nhiễm

Lợi trùm là phần lợi bao phủ trên bề mặt răng. Lợi trùm có thể phủ kín hoặc phủ một phần răng. Theo bình thường, khi răng mọc phần lợi này sẽ dần tiêu biến. Tuy nhiên, một số trường hợp phần lợi trùm này sẽ che phù và cản trở sự phát triển của răng.Từ đó, chúng gây đau đớn cho bệnh nhân.

Răng khôn trong trường hợp mọc ngầm có thể gây viêm nhiễm (Ảnh: Internet)

Các bệnh nhân có răng khôn mọc ngầm thường gặp phải biến chứng này. Khi răng khôn mọc ngầm ở dưới nướu, phần thân răng bị che phủ làm răng khôn không mọc lên hết được. Khi đấy sẽ dẫn đến tình trạng viêm tấy, sưng đỏ, sưng vùng má. Đôi khi có thể bị chảy mủ tại vị trí mọc răng. Bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn khi nhai nuốt, há miệng, thậm chí có thể gây sốt vài ngày khi biến chứng trở nặng.

Gây ảnh hưởng đến răng bên cạnh

Ở giai đoạn đầu khi bị sâu răng, nó chỉ tấn công vào lớp men ở bên ngoài răng. Tuy nhiên về lâu về dài thì nó bắt đầu xâm nhập vào bên trong tủy. Đây là khu vực tập trung nhiều dây thần kinh và các mạch máu. Lúc này, các tổn thương sẽ khiến bạn vô cùng đau nhức và nguy cơ bị mất răng ngày càng cao hơn.

Răng khôn mọc gây ảnh hưởng không tốt tới răng bên cạnh (Ảnh: Internet)

Bên cạnh răng khôn là răng số 7. Răng này giữ vai trò quan trọng trong việc nhai nuốt thức ăn trong cung hàm. Khi răng khôn mọc ngầm, mọc lệch sẽ tạo ra khe hở giữa 2 răng. Thức ăn hay bị nhét vào khe hở này khiến việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn. Khi đó vi khuẩn có thể sinh sôi và phát triển dẫn đến sâu răng.

Răng khôn bị sâu sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hàm răng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về vấn đề này tại bài viết: “Răng khôn bị sâu có nguy hiểm không? Răng khôn bị sâu phải làm sao?“.

Gây xô lệch các răng khác

Răng khôn hay còn được biết đến với tên gọi là răng hàm số 8. Đây là những chiếc răng mọc cuối cùng vào giai đoạn trưởng thành, từ 17 tới 25 tuổi. Tuy nhiên có nhiều trường hợp chúng ta buộc phải nhổ bỏ răng khôn. Vì những biến chứng xấu để bảo vệ sức khỏe răng miệng của những chiếc răng kế đó. Vậy răng khôn mọc ngang là gì? Có nên nhổ răng khôn mọc ngang không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp xử lý sao cho phù hợp nhất!

Răng khôn khi mọc ngầm có thể dẫn tới tình trạng xô lệch các răng bên cạnh (Ảnh: Internet)

Đây là biến chứng thường thấy nhất khi mọc răng khôn. Vì khi răng khôn mọc lên không đúng hướng, chúng sẽ có khả năng đẩy những răng phía trước lệch khỏi vị trí ban đầu. Điều này khiến hàm răng chúng ta trở nên xấu đi và ảnh hưởng đến quá trình nhai nuốt.

Có nên nhổ răng khôn mọc ngầm?

Đa số các trường hợp răng khôn bị mọc ngầm đều được các nha sĩ khuyên nhổ bỏ. Vì nếu để lâu chúng có thể gây ra những biến chứng khác cho hàm răng. Trường hợp răng khôn mọc thẳng bình thường vẫn có khả năng bị nhổ bỏ nếu hàm đối diện không có răng ăn khớp. Khi đó, răng khôn bên này sẽ trồi dài xuống hàm đối diện, tạo bậc thang giữa răng khôn và răng số 7. Điều này dễ gây nhồi nhét thức ăn và lở loét nướu của hàm đối diện.

Chúng ta thường biết răng khôn sẽ mọc trong giai đoạn từ 16-18 tuổi. Nhưng thực chất đây là lúc bạn nhìn thấy răng khôn nhú lên khỏi lợi. Từ năm 10 tuổi, răng khôn đã bắt đầu hình thành trong góc xương hàm. Sau đó chúng sẽ tiếp tục mọc dần lên. Mỗi người lại có thời gian mọc răng khôn khác nhau. Có người chỉ mất vài tháng nhưng có người thời gian mọc răng khôn sẽ kéo dài hàng năm.

Chúng ta có nên nhổ răng khôn trong trường hợp răng mọc ngầm? (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, một số trường hợp sau cần lưu ý việc nhổ răng và hỏi ý kiến của nha sĩ:

  • Khi bạn đang trong ngày đầu kinh nguyệt
  • Khi bạn đang trong tình trạng sức khỏe kém
  • Bản thân đang trong quá trình điều trị các bệnh lý khác. Đặc biệt là các bệnh về tim mạch, thận và máu.

3 giai đoạn nhổ răng khôn

Kiểm tra sức khỏe tổng quát

Tiểu phẫu cắt lợi trùm không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả 100%. Phương pháp này sẽ được các nha sĩ khuyến khích sử dụng trong trường hợp răng khôn đã mọc gần như hoàn chỉnh. Đồng thời, bạn không có tiền sử về viêm lợi. Bạn nên nhớ khi đã loại bỏ phần lợi trùm, chúng vẫn có khả năng phát triển lại. Chúng sẽ tiếp tục có khả năng mang lại những biến chứng nguy hiểm như: viêm lợi, viêm phần thân quanh răng khôn, viêm tủy răng… Vì vậy, để hạn chế tối đa những biến chứng này, biện pháp nhổ răng khôn chính là phương pháp hữu hiệu nhất.

Bác sĩ trước khi thực hiện nhổ răng khôn sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát sức khỏe cho bệnh nhân (Ảnh: Internet)

Trước khi thực hiện nhổ răng khôn mọc ngầm, nha sĩ sẽ chụp X-quang để xác định vị trí răng khôn và các phương pháp thực hiện phù hợp. Sau đó nha sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát của bạn. Vì việc nhổ răng khôn sẽ tốn khá nhiều sức hơn bạn tưởng. Trong trường hợp, răng bạn có dấu hiệu bị sưng mủ, nhiễm trùng các nha sĩ sẽ kê đơn thuốc đến ngày thực hiện. Việc này sẽ giúp bạn giữ sức khỏe răng miệng trong trạng thái tốt nhất.

Nhổ răng khôn mọc ngầm

Loại bỏ răng không được biết đến là phương pháp hữu hiệu nhất giúp giải quyết tình trạng lợi trùm bị viêm. Nhổ răng khôn sẽ đảm bảo tình trạng viêm lợi không quay lại nữa. Không chỉ điều trị dứt điểm viêm lợi. Việc loại bỏ bớt răng khôn sẽ giúp phần hàm có thêm khoảng trống. Nhờ đó, giúp bạn vệ sinh răng miệng một cách dễ dàng hơn. Vì vậy, nhổ răng khôn chính là phương pháp được các nha sĩ khuyến khích trong việc điều trị lợi trùm bị viêm.

Quá trình nhổ răng khôn sẽ kéo dài nhanh chóng từ 20-30 phút (Ảnh: Internet)

Thông thường, các buổi nhổ răng khôn sẽ được diễn ra vào buổi sáng, sau khi bạn đã ăn sáng. Thời điểm này bạn sẽ có sức khỏe tốt nhất trong ngày. Trước khi nhổ răng, bệnh nhân sẽ được súc miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng. Các nha sĩ cũng sẽ sát khuẩn vùng răng cần nhổ. Sau đó sẽ tiến thành gây tê vị trí răng khôn để tránh bị đau. Khoảng vài phút sau khi thuốc tê đã thấm, nha sĩ sẽ tiến hành nhổ răng bằng kìm và dao chuyên dụng. Quá trình nhổ răng sẽ trong khoảng từ 20 phút đến 30 phút.

Sau khi nhổ răng khôn

Chế độ ăn uống sau nhổ răng khôn Bạn nên ăn những món ăn được chế biến ở dạng mềm, lỏng như súp, cháo hoặc đồ ăn xay nhuyễn ra. Bổ sung thêm cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết để tăng sức đề kháng. Như vitamin A, sắt hay đạm để vết thương được mau lành. Không nên sử dụng ống hút khi uống nước để tránh làm rách vết thương

Sau nhổ răng bạn nên bổ sung chế độ ăn uống để hỗ trợ cho việc phục hồi sau nhổ răng

Sau khi việc nhổ răng hoàn tất, nha sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng viêm và giảm cơn đau cho bạn. Vài tiếng sau đó, khi thuốc tê hết hiệu lực cũng là lúc bạn cảm thấy đau nhức. Nhưng bạn đừng lo lắng, tùy vào cơ địa và tình trạng sức khỏe của bạn, cơn đau sẽ mau chóng trôi qua. Cơn đau này có thể sẽ khiến bạn ăn uống khó khăn hơn nên bạn hãy chuẩn bị sẵn các món ăn dễ nuốt như là cháo cho bữa ăn đầu tiên sau khi nhổ răng nhé. Đặc biệt bạn đừng quên uống thuốc kê đơn và thực hiện theo các yêu cầu của nha sĩ. Làm như thế vết thương sẽ mau lành hơn.

Địa chỉ nha khoa uy tín

Để nhổ răng khôn không bị đau nhiều và không có hậu chứng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, tay nghề của nha sĩ là điều mà mọi người quan tâm nhiều nhất. Nha sĩ có chuyên môn cao sẽ thực hiện quá trình nhổ răng chuyên nghiệp hơn. Giúp chúng ta giảm thiểu cơn đau và không gây biến chứng sau này.

Nha khoa Tân Định thành lập từ Tháng 10/2003 do Bác sĩ Tôn Thất Ngọc đứng tên và làm chủ đã phục vụ khách hàng xuyên suốt hơn 16 năm qua tại một địa chỉ duy nhất. Nay đã là Nha Khoa chuyên sâu (Dental Specialists), với đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm trên 20 năm trong nghề, thường xuyên tham gia các khóa đào tạo liên tục sau Đại học về các lĩnh vực chuyên sâu trong và ngoài nước.

Nha Khoa Tân Định – địa chỉ nha khoa tin cậy và uy tín (Ảnh: Internet)

Đến với Nha khoa Tân Định – Phòng nha chuyên sâu (Dental specialists), tại đây, chúng tôi có các phòng nha đạt chuẩn phẫu thuật được Sở Y tế cấp phép. Các thiết bị y tế ở đây luôn được vệ sinh và kiểm định chất lượng nghiêm ngặt. Ngoài ra, Nha khoa Tân Định cũng chính là nơi hội tụ các nha sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Các nha sĩ của chúng tôi luôn tìm cách để chăm sóc và điều trị bệnh nhân một cách hiệu quả và thoải mái. Các ca khó như nhổ răng khôn mọc ngầm, mọc ngược đều được các nha sĩ của Nha khoa Tân Định xử lý chuyên nghiệp. Chính vì thế họ luôn nhận được sự tin tưởng từ khách hàng.

Sau bài viết này, Nha khoa Tân Định hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về răng khôn mọc ngầm để có thể chuẩn bị mọi thứ tốt nhất cho bản thân. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các loại răng khôn khác như răng khôn mọc ngang tại bài viết: “Răng khôn mọc ngang là gì? Có nên nhổ răng khôn mọc ngang không?“.

Chúc các bạn luôn có hàm răng chắc khỏe!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.