Nhổ răng không đau

Răng khôn là răng số mấy? Có nên nhổ răng khôn hay để lại?

Mọc răng khôn là nỗi sợ của rất nhiều người. Bởi vì quá trình mọc răng khôn luôn đi kèm với sự đau nhức khiến cho nhiều người khó chịu. Và tùy vào cấu tạo cung hàm mà răng khôn có thể mọc bình thường hay mọc lệch hoặc mọc ngầm. Vì vậy, việc biết rằng răng khôn là răng số mấy, mọc ở vị trí nào sẽ giúp bạn có cách xử lý một cách chuẩn xác. Cùng đi tìm lời giải về những thắc mắc trên qua bài chia sẻ lần này của Nha Khoa Tân Định.

Mọc răng khôn là nỗi sợ của rất nhiều người. Bởi vì quá trình mọc răng khôn luôn đi kèm với sự đau nhức khiến cho nhiều người khó chịu. Và tùy vào cấu tạo cung hàm mà răng khôn có thể mọc bình thường hay mọc lệch hoặc mọc ngầm. Vì vậy, việc biết rằng răng khôn là răng số mấy, mọc ở vị trí nào sẽ giúp bạn có cách xử lý một cách chuẩn xác. Cùng đi tìm lời giải về những thắc mắc trên qua bài chia sẻ lần này của Nha Khoa Tân Định.

Răng khôn là răng nào?

rang-khon-la-rang-so-may

Răng khôn là răng số mấy? (Ảnh: Internet)

Răng khôn là răng số mấy? Đây là răng số 8, nằm đằng sau răng số 7 và sát vách hàm. Đây là những chiếc răng được mọc sau cùng và nằm phía trong cùng của 2 hàm răng. Răng khôn được hình thành khi mà xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển.

Cũng chính vì vị trí răng khôn mọc mà nó xảy ra tình trạng răng bị lệch, ngầm hay bị lệch chỗ. Người mọc răng khôn sẽ cảm thấy rất đau đớn, khó chịu. Độ tuổi thường mọc răng khôn thông thường là độ tuổi trưởng thành từ 18-25 tuổi.

Tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết hơn về răng khôn qua bài viết: “Răng khôn là gì? Răng khôn mọc ở đâu? Có nên nhổ răng khôn không?

Người bình thường có bao nhiêu răng khôn?

Bên cạnh việc biết được răng khôn là răng số mấy thì bạn cần phải biết được một người có bao nhiêu chiếc răng khôn?

Răng khôn mọc lên thường kèm theo cảm giác đau nhức, khó chịu ở vùng nướu và phần má trong cùng, thậm chí gây ra tình trạng sốt cao khiến sức khoẻ của chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Người bình thường có bao nhiêu chiếc răng khôn? (Ảnh: Internet)

Trên thực tế thì mỗi người sẽ có 32 chiếc răng và thêm 4 cái răng khôn. 2 cái nằm ở hàm trên và 2 cái hàm dưới. 4 chiếc răng khôn này sẽ được mọc sau 28 chiếc răng. Vấn đề xảy ra đó là khi những chiếc răng không còn đủ chỗ để mọc trên hàm theo lẽ bình thường thì nó phải tự đi tìm đường mọc khác.

Do đó mà chúng có thể mọc lệch lạc, mọc ngược về phía xương hàm hay đâm thẳng về phía răng hàm lớn thứ 2 ngay bên cạnh. Hoặc chúng cũng có thể mọc bình thường, nhú lên khỏi lợi thì bị ngừng mọc vĩnh viễn chẳng hạn.

Có nên loại bỏ răng khôn?

Hầu như các răng khôn khi bắt đầu xuất hiện những biến chứng nào đó thì nên nhổ bỏ răng khôn. Tuy nhiên ở một số trường hợp thì có thể sẽ giữ lại theo chỉ định của bác sĩ. Biết rõ được răng khôn là răng số mấy thì cũng cần tìm hiểu biến chứng nguy hiểm và các trường hợp nào nên nhổ hay giữ lại khi xử lý răng khôn?

Bạn có biết một sự thật thú vị rằng cứ 10 người thì sẽ có đến 7 người mọc răng khôn. Và trong đó 3-4 người có răng khôn mọc lệch. Giải thích đơn giản và chúng không mọc thẳng như răng thông thường mà bị mắc kẹt bên dưới nướu hay mọc nghiêng, mọc ngang đâm vào các răng bên cạnh gây chèn ép. Với sự phổ biến của nó, bạn không nên bỏ qua bài viết về cách nhổ răng khôn không đau này. Hãy đọc ngay để bổ sung những kiến thức hữu ích nhất.

Có nên hay không nên loại bỏ răng khôn? (Ảnh: Internet)

Răng khôn mọc đâm ngang là một trong những trường hợp mọc của răng khôn gây ảnh hưởng rất lớn tới các răng bên cạnh và hàm. Để tham khảo thêm những thông tin chi tiết, hãy đón đọc bài viết: “Răng khôn mọc ngang là gì? Có nên nhổ răng khôn mọc ngang không?

Biến chứng răng khôn gây ra?

Răng khôn nếu mọc bình thường thì sẽ không có vấn đề gì. Nhưng răng khôn mọc lệch lạc thì sẽ gây ra nhiều biến chứng khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe của người gặp phải. Dưới đây là 4 biến chứng hay gặp nhất mà răng khôn gây ra. Và nó cũng làm rõ hơn cho vấn đề răng khôn là răng số mấy?

Viêm nhiễm

Đây là biến chứng thường xảy ra khi mọc răng khôn. Vùng nướu tại vị trí răng khôn trồi lên gây đau sưng và tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm. Bên cạnh cảm giác đau nhức thì một số trường hợp bị cứng hàm và có mủ chảy ra.

Viêm lợi trùm là một dạng bệnh lý về răng thường gặp có liên quan tới quá trình phát triển của răng khôn. Trong một số trường hợp, lợi trùm có thể gây viêm sưng và đau đớn cho những người gặp phải. Trong bài viết kỳ này, Nha Khoa Tân Định sẽ đi vào giới thiệu chi tiết cho bạn về lợi trùm và phương pháp điều trị lợi trùm bị viêm dứt điểm nhé!

Tình trạng viêm nướu do răng khôn (Ảnh: Internet)

Việc nhiễm trùng sẽ rất dễ bị tái phát và mỗi lần tái phát thì viêm nhiễm trầm trọng hơn. Nếu như không được chữa trị kịp thời thì vùng nhiễm trùng sẽ lan ra mô mềm khác. Nguy hiểm hơn là những vi khuẩn răng miệng cũng có thể theo vết nhiễm trùng đi vào trong máu.

Sâu răng

Do răng khôn nằm ở trong cung hàm rất khó để vệ sinh thức ăn. Vì thế mà vi khuẩn cũng có điều kiện phát triển. Và vấn đề đặc biệt là răng khôn chỉ mọc được một phần. Và nó có thể đâm sang cả những chiếc răng bên cạnh. Việc tích tụ lâu ngày sẽ gây ra sâu răng và người bệnh đau đớn và có thể gây nhiễm trùng cho răng.

Răng khôn là loại răng thường mọc ở những vị trí không thuận lợi. Đôi khi xương hàm hết chỗ mà răng khôn nằm quá sâu trong hàm. Việc này khiến ta khó vệ sinh cũng như tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, tăng nguy cơ viêm nướu hoặc sâu răng. Do đó mà răng khôn cần nhổ bỏ. Trong thực tế cũng có nhiều trường hợp răng khôn không được nhổ hoặc chữa trị kịp thời gây viêm nhiễm sang các khu vực xung quanh.

Tình trạng sâu răng khôn (Ảnh: Internet)

Tình trạng răng khôn bị sâu chúng ta nên xử lý ra sao? Hãy đón đọc ngay bài viết: “Răng khôn bị sâu có nguy hiểm không? Răng khôn bị sâu phải làm sao?

Viêm lợi

Việc tích tụ thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn sẽ gây ra viêm nhiễm ở vùng lợi xung quanh. Nó dẫn đến những triệu chứng như đau, sưng, sốt hay thậm chí là bị hôi miệng. Hoặc đôi khi gây cứng hàm khiến bệnh nhân không thể mở miệng to. Viêm lợi nếu tái phát lại nhiều lần cho đến khi răng khôn không được chữa trị thì mức độ nguy hiểm ngày càng lớn.

Viêm lợi trùm được biết đến là một dạng bệnh lý liên quan chính đến quá trình phát triển của răng khôn. Phần lợi trên mặt răng khôn sẽ gây sự cản trở khiến răng khôn không thể mọc lên tiếp. Phần răng khôn sẽ tiếp tục mọc và đâm vào phần lợi, gây cảm giác khó chịu cho người mắc phải. Thường trong quá trình mọc răng khôn, bạn sẽ phải đối mặt nhiều lần vào tình trạng này. Với một số trường hợp viêm lợi trùm nặng, phần lợi trùm bị sưng phồng gây đau đớn trong quá trình ăn uống.

Viêm lợi trùm răng khôn (Ảnh: Internet)

Huỷ hoại xương và hàm răng

Khi răng khôn mọc lệch đâm sang răng bên cạnh thì nó khiến răng đó bị tiêu hủy, lung lay tiêu xương và cuối cùng dẫn đến việc phải nhổ răng. Triệu chứng dễ phát hiện ra nhất khi gặp trường hợp này đó là những cơn đau âm ỉ kéo dài ở khu vực đó.

Nha Khoa Tân Định được thực hiện nhổ răng không bằng máy phẫu thuật siêu âm Piezotome an toàn và không xâm lấn đến những mô mềm quanh răng, giúp bạn cảm thấy dễ chịu và không còn ám ảnh khi phải nhổ răng khôn. Thời gian bình phục sẽ nhanh chóng hơn so với những phương pháp truyền thống.

Răng khôn đâm ngang gây hỏng răng hàm bên cạnh (Ảnh: Internet)

Trong một số trường hợp răng khôn là răng số mấy, đó là số 8 bị bất thường. Và nó chưa kịp được chữa trị thì nhiễm trùng sẽ lây lan sang các khu vực mang tai, má, mắt và cả cổ. Nguy hiểm hơn, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

Rối loạn cảm giác

Chúng ta thường biết răng khôn sẽ mọc trong giai đoạn từ 16-18 tuổi. Nhưng thực chất đây là lúc bạn nhìn thấy răng khôn nhú lên khỏi lợi. Từ năm 10 tuổi, răng khôn đã bắt đầu hình thành trong góc xương hàm. Sau đó chúng sẽ tiếp tục mọc dần lên. Mỗi người lại có thời gian mọc răng khôn khác nhau. Có người chỉ mất vài tháng nhưng có người thời gian mọc răng khôn sẽ kéo dài hàng năm.

Răng khôn chèn ép dây thần kinh gây rối loạn cảm giác (Ảnh: Internet)

Răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm có thể gây ra sự  chèn ép lên các dây thần kinh. Nó gây giảm hoặc mất cảm giác ở môi, da, khu vực niêm mạc và cả những răng xung quanh. Quá trình mọc răng khôn còn có thể gây ra hội chứng giao cảm. Như tình trạng phù, đỏ, quanh mắt hay là đau ở một bên mặt…

Sau khi bạn đã tìm hiểu về sự rủi ro nguy hiểm của răng khôn gây ra. Chắc hẳn bạn cần biết trường hợp nào cần nhổ và không cần nhổ răng khôn. Đọc tiếp ngay các trường hợp dưới đây.

Trường hợp cần nhổ răng khôn

Răng khôn hay còn gọi là răng 8 là một trong những loại răng khiến mọi người đều cảm thấy rất đau đầu và khó chịu. Bởi vì răng khôn không chỉ gây đau nhức cho người gặp phải. Mà còn gây ra sự bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên khi bạn mọc răng khôn thì nhổ răng khôn ở đâu cho thật sự uy tín và việc chăm sóc răng sau đó như thế nào là những vấn đề mà hầu hết đều quan tâm.

Những trường hợp nào nên nhổ răng khôn? (Ảnh: Internet)

  • Đầu tiên là việc răng khôn mọc lệch gây các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại. Nó gây u nang và ảnh hưởng đến những răng lân cận.
  • Răng khôn chưa gây các biến chứng nhưng có khe giắt giữa răng khôn và những răng bên cạnh. Và trong tương lai thì nó sẽ sớm ảnh hưởng đến những răng bên cạnh thì phải nhổ bỏ răng khôn để ngăn ngừa những biến chứng.
  • Răng khôn mọc thẳng không gây cản trở bởi nướu và xương. Nhưng không có răng đối diện ăn khớp khiến cho răng khôn bị trồi dài xuống tới hàm đối diện. Và nó gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm đối diện thì nên nhổ bỏ.
  • Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không gây cản trở. Nhưng răng khôn có hình dạng bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh. Trong tương lai răng sẽ bị sâu răng hay viêm nha chu răng.
  • Nhổ răng khôn khi cần tiến hành chỉnh hình, làm răng giả. Hoặc răng khôn là nguyên nhân gây ra một số bệnh toàn thân khác.

Trường hợp không cần nhổ răng khôn

Bên cạnh trường hợp cần nhổ bỏ thì sẽ có trường hợp không nhất thiết phải nhổ răng khôn như sau:

Trường hợp nào không cần thiết phải loại bỏ răng khôn? Răng khôn mọc thẳng bình thường và không gây ảnh hưởng và biến chứng. Nó cũng không bị kẹt bởi mô xương và nướu. Bệnh nhân có các bệnh lý toàn thân không thể kiểm soát tốt như vấn đề tiểu đường, tim mạch hay rối loạn đông cầm máu… Răng khôn có liên quan trực tiếp đến cấu trúc giải phẫu quan trọng như dây thần kinh hay xoang hàm… mà không thể thực hiện các phương pháp phẫu thuật một cách chuyên biệt.

Trường hợp nào không cần thiết phải loại bỏ răng khôn? (Ảnh: Internet)

  • Răng khôn mọc thẳng bình thường và không gây ảnh hưởng và biến chứng. Nó cũng không bị kẹt bởi mô xương và nướu.
  • Bệnh nhân có các bệnh lý toàn thân không thể kiểm soát tốt như vấn đề tiểu đường, tim mạch hay rối loạn đông cầm máu…
  • Răng khôn có liên quan trực tiếp đến cấu trúc giải phẫu quan trọng như dây thần kinh hay xoang hàm… mà không thể thực hiện các phương pháp phẫu thuật một cách chuyên biệt.

Địa chỉ nào uy tín để nhổ răng khôn?

Tìm hiểu tình trạng để biết được nên nhổ bỏ hãy giữ lại thì bạn phải đi tìm cơ sở để thực hiện. Trên địa bàn TPHCM hiện nay cũng có rất nhiều cơ sở nha khoa giúp nhổ răng khôn uy tín, chất lượng. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ nhổ răng khôn an toàn, chuyên nghiệp và đảm bảo thì thử tham khảo các thông tin tại Nha Khoa Tân Định.

Bác sĩ Tôn Thất Ngọc tiến hành tư vấn cho bệnh nhân về phục hình răng bằng Implant

Nha Khoa Tân Định – địa chỉ chuyên khoa về răng hàng đầu Tp. Hồ Chí Minh (Ảnh: Internet)

NK Tân Định là cơ sở uy tín hoạt động chuyên về lĩnh vực chỉnh nha với hơn 20 năm kinh nghiệm. Đội ngũ y bác sĩ và nhân viên tại đây vô cùng chuyên nghiệp và tận tâm, sẵn sàng phục vụ khách hàng. Chưa kể những trang thiết bị tại đây cũng được đầu tư, cải tiến liên tục để đạt kết quả mà không gây đau đớn. Đây chắc chắn sẽ là địa chỉ nhổ răng khôn phù hợp với bạn về cả chất lượng và chi phí đi kèm. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin cụ thể và chi tiết qua website: http://www.nhakhoatandinh.com.

Với những chia sẻ về việc răng khôn là răng số mấy cùng những thông tin về răng khôn ở trên. Mong rằng nó sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích về vấn đề này. Để được tư vấn chuyên sâu thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline: 0932 678 648.

Tác giả: Nha Khoa Tân Định

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.