Niềng răng

3 phương pháp xử lý tình trạng răng hô nhẹ phổ biến nhất hiện nay

Răng hô nhẹ là một trong những dạng bệnh lý về sai lệch khớp cắn phổ biến nhất ở Việt Nam. Vậy đâu là giải pháp điều trị cho tình trạng này? Trong bài viết kỳ này, hãy cùng Nha Khoa Tân Định tìm hiểu về 3 phương pháp xử lý tình trạng răng hô nhẹ phổ biến nhất hiện nay nhé!

Răng hô nhẹ là một trong những dạng bệnh lý về sai lệch khớp cắn phổ biến nhất ở Việt Nam. Vậy đâu là giải pháp điều trị cho tình trạng này? Trong bài viết kỳ này, hãy cùng Nha Khoa Tân Định tìm hiểu về 3 phương pháp xử lý tình trạng răng hô nhẹ phổ biến nhất hiện nay nhé!

Răng hô nhẹ là gì?

Răng hô nhẹ (răng vẩu nhẹ) được hiểu một cách đơn giản là sự sai lệch về khớp cắn. Phần răng hàm trên sẽ có xu hướng nhô ra nhẹ so với hàm dưới. Phần răng cửa sẽ mọc đưa ra nhẹ về phía trước mà không mọc như phương thẳng đứng bình thường. Thường các trường hợp răng hô mức độ nhẹ chúng ta phải quan sát kĩ mới có thể nhận thấy được.

phuong-phap-xu-ly-tinh-trang-rang-ho-nhe

Tình trạng răng hô mức độ nhẹ (Ảnh: Internet)

Để kiểm tra xem liệu răng có bị hô nhẹ không, bạn có thể qua sát hàm từ mặt nghiêng. Nếu bạn nhận thấy phần răng cửa bị nhô ra đôi chút, thì đây chính là biểu hiện của răng bị hô nhẹ!

Các triệu chứng của răng hô:

 • Hô hai hàm
 • Hàm trên chìa ra trước – hàm dưới bình thường
 • Hàm dưới mọc ngược so với hàm trên bình thường
 • Tổng hợp các trường hợp trên
 • Hô sự dịch chuyển của răng: Các răng đưa ra trước
 • Hô do nguyên nhân ở xương hàm dưới: Xương hàm dưới lùi phía sau, xương hàm trên đúng vị trí. Đa số trường hợp hô hấp thuộc nhóm này.
 • Hô do nguyên nhân ở trên xương hàm: Xương hàm trên nhô ra trước và xương hàm dưới đúng vị trí.
 • Hô do cả xương hàm trên biến đổi hàm dưới: Xương hàm trên nhô ra trước, xương hàm dưới lùi vào sau.
 • Hiện thường biểu hiện là răng mọc lệch đi kèm với sai tương quan của hai xương hàm theo chiều trước – sau.

Cách nhận biết răng hô

Thông thường, khi đến phòng nha, các bác sĩ sẽ quan sát và đưa ra chẩn đoán trước khi sử dụng các bước chuyên sâu như lấy mẫu hàm, chụp hình. Do đó, bạn có thể quan sát bằng mắt, dùng gương và kết hợp chụp ảnh để nhận biết tình trạng răng của mình.

rang-ho

Cách nhận biết răng hô

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng vẩu nhẹ

Đa số những người đã từng sửa răng, có người thân như ông bà, bố mẹ cũng gặp phải vấn đề tương tự. Thông thường, khi trẻ chào đời sẽ có sự chênh lệch tự nhiên giữa hàm dưới và hàm trên. Khi trẻ lớn hơn, sự phát triển của hàm dưới với cường độ lớn hơn sẽ xóa đi sự khác biệt này. Nếu xương hàm trên phát triển quá mức hoặc xương hàm dưới kém phát triển do yếu tố di truyền thì khớp cắn loại 2 hay còn gọi là hô sẽ bị sai lệch.

Bệnh hô hấp bẩm sinh không thể điều trị ngay từ khi còn nhỏ vì không hiệu quả và dễ tái phát. Trường hợp này, chỉ giải quyết bằng cách điều trị cần nhổ răng hoặc phẫu thuật sau khi bệnh nhân ngừng phát triển xương.

Sự thiếu tương thích giữa hàm và răng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng hô nhẹ. Thường trong trường hợp này, kích thước các răng lớn hơn so với khung hàm. Từ đó, các răng hàm sẽ đẩy phần răng cửa phía ngoài khiến chúng bị mọc lệch khỏi phương thẳng đứng như bình thường.

Ngoài ra một số thói quen xấu cũng khiến răng bị hô như:

Thói quen mút tay ở trẻ em là nguyên nhân gây hô

Thói quen mút tay ở trẻ em là nguyên nhân gây hô (Ảnh: Internet)

 • Thói mút ngón tay ở trẻ em, liếm môi, ngủ há miệng, nghiến răng, đẩy lưỡi…
 • Ở trẻ nhỏ, nếu răng sữa không được chăm sóc và vệ sinh đúng cách. Dẫn tới tình trạng răng bị sâu và sún. Điều này sẽ khiến quá trình thay răng vĩnh viễn sẽ bị ảnh hưởng và gây ra hệ quả răng mọc lệch, hô. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy lưu ý việc kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ cho trẻ nhé!

Những hệ lụy răng hô gây ra

Răng hô về lâu về dài sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và chất lượng sống. Răng hô sẽ gây ảnh hưởng tới chức năng nhai của những người mắc phải. Hơn nữa những người bị hô sẽ thường có mặc cảm, tự ti khi giao tiếp. Điều này có thể khiến bạn mất đi những cơ hội trong cuộc sống.

Những hệ lụy răng hô gây ra là gì? (Ảnh: Internet)

Không phải ngẫu nhiên mà răng hô nhẹ được liệt vào một trong những bệnh lý về sai lệch khớp cắn. Răng hô về lâu về dài sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và chất lượng sống. Răng hô sẽ gây ảnh hưởng tới chức năng nhai của những người mắc phải. Hơn nữa những người bị hô sẽ thường có mặc cảm, tự ti khi giao tiếp. Điều này có thể khiến bạn mất đi những cơ hội trong cuộc sống.

3 phương pháp xử lý tình trạng răng hô nhẹ phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, với sự phát triển của y học, răng hô không còn là vấn đề lớn. Chúng ta có thể can thiệp bằng nhiều phương pháp để có thể giải quyết tình trạng này. Dưới đây là 3 phương pháp xử lý tình trạng răng hô phổ biến nhất hiện nay.

Phương pháp mài răng hô nhẹ

Phương pháp mài răng hô là phương pháp được các bác sĩ nha khoa sử dụng trong điều trị răng vẩu nhẹ. Phương pháp này sẽ được áp dụng với tình trạng hai răng cửa trước hơi vểnh ra một chút. Với phương pháp mài răng, các nha sĩ sẽ tiến hành mài đi phần men răng từ 0.3-0.6 mm. Đây là độ dày men răng được mài đi trong phạm vi an toàn cho phép. Vì chúng không khiến răng mất đi quá nhiều men răng gây ra tình trạng ê buốt.

Phương pháp mài răng hô là phương pháp được các bác sĩ nha khoa sử dụng trong điều trị răng vẩu nhẹ. Phương pháp này sẽ được áp dụng với tình trạng hai răng cửa trước hơi vểnh ra một chút. Với phương pháp mài răng, các nha sĩ sẽ tiến hành mài đi phần men răng từ 0.3-0.6 mm. Đây là độ dày men răng được mài đi trong phạm vi an toàn cho phép. Vì chúng không khiến răng mất đi quá nhiều men răng gây ra tình trạng ê buốt.

Phương pháp mài răng giúp điều trị răng hô nhẹ (Ảnh: Internet)

Phương pháp mài răng là một phương pháp điều trị hô răng lập tức, nhanh chóng, tiết kiệm. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật và chuyên môn cao từ nha sĩ để có thể thực hiện một cách chính xác nhất. Đồng thời tránh những hệ lụy có thể xảy ra và ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng về lâu về dài. Vì những rủi ro có thể gặp phải nên các nha sĩ thường không khuyến khích bệnh nhân thực hiện phương pháp này.

Phương pháp chỉnh nha

Phương pháp chỉnh nha niềng răng hô đang là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất tại các phòng khám nha khoa. Đây là một phương pháp được các chuyên gia nha khoa đánh giá là an toàn và hiệu quả. Niềng răng sẽ sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài hoặc các khay niềng răng. Từ đó, tạo lực kéo, ép để đưa răng về đúng phương thẳng đứng.

Niềng răng mắc cài tự buộc là phương pháp sử dụng mắc cài và dây cung để tạo lực dịch chuyển cho răng. Nhưng đây là phương pháp chỉnh nha mà không cần thun mắc cài. Thay vào đó, hệ thống nắp trượt tự động sẽ giúp dây cung có thể tự do trượt trong rãnh mắc cài. Nhờ vậy, lực dịch chuyển răng sẽ được tác động liên tục lên răng. Nhờ vậy mà quá trình điều trị được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Điều trị răng hô bằng phương pháp chỉnh nha (Ảnh: Internet)

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chỉnh nha với nhiều mức giá khác nhau. Có thể điểm đến như:

 • Chỉnh nha bằng hàm tháo lắp
 • Chỉnh nha bằng hàm mắc cài cố định
 • Chỉnh nha bằng hàm trong suốt.

Mỗi phương pháp chỉnh nha sẽ có những ưu và nhược điểm. Mức chi phí của từng phương pháp chỉnh nha cũng sẽ có sự khác biệt. Tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng răng và ngân sách của từng khách hàng, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất. Nhìn chung, phương pháp chỉnh nha được đánh giá là hiệu quả về mặt thẩm mỹ. Đồng thời bảo toàn chức năng nhai và cấu tạo răng thật. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ khá mất thời gian. Bạn sẽ cần phải niềng răng ít nhất từ 1,5 – 2 năm để có thể có kết quả.

Vậy quá trình niềng răng hô được thực hiện thế nào? Đón đọc bài viết: “Quá trình niềng răng hô như thế nào? Niềng răng hô có tác dụng gì?

Phương pháp bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp giúp xử lý tình trạng răng hô nhẹ mà Nha Khoa Tân Định muốn giới thiệu tới bạn. Với phương pháp bọc răng sứ, các nha sĩ sẽ tiến mài nhỏ cùi răng. Đồng thời bọc phần răng đã mài với mão sứ. Phương pháp bọc răng sứ sẽ giúp bạn nhanh chóng có một hàm răng trắng đều và thẳng tắp. Với phương pháp này, bạn sẽ cần bọc từ 2-4 chiếc răng cửa tùy thuộc tình trạng và độ hô của răng.

Bọc răng sứ là một phương pháp giúp điều trị răng hô được rất nhiều người lựa chọn. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này chính là sự nhanh chóng. Thông thường bạn sẽ chỉ mất khoảng từ 2-4 ngày để có thể xử lý xong tình trạng hô. Phương pháp bọc răng sứ được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng trong những trường hợp như: hô nhẹ, hô do răng mọc lệch.

Xử lý răng hô nhẹ bằng phương pháp bọc sứ (Ảnh: Internet)

Cũng như phương pháp mài răng, phương pháp bọc răng sứ cũng tác động trực tiếp tới răng. Vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý khi lựa chọn địa chỉ thực hiện bọc răng sứ. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra khi tay nghề nha sĩ chưa đủ. Vậy đâu là địa chỉ nha khoa uy tín, nơi bạn có đặt niềm tin?

Vậy nếu trong trường hợp hàm bị hô nặng, chúng ta cần xử lý ra sao. Đừng bỏ lỡ bài viết: “Nguyên nhân răng hô nặng là gì? Trị răng hô nặng đúng cách theo nha sĩ

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Thông thường, thời gian điều trị chỉnh nha của những người không nhổ răng là 18 tháng, còn nhổ răng là 24 tháng. Nếu có trồng răng hoặc mắc một số bệnh lý răng miệng thì thời gian điều trị sẽ lâu hơn. Bên cạnh đó, thời gian niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Tuổi tác

Tuổi tác là một trong những yếu tố quyết định đến thời gian điều trị niềng răng. Độ tuổi niềng răng tốt nhất là từ 6 đến 12 tuổi, đối với người lớn thời gian niềng răng sẽ lâu hơn do xương hàm đã phát triển nên thời gian điều trị niềng răng cũng sẽ thay đổi. khác nhau. Đặc biệt:

Thời gian điều trị niềng răng chỉnh nha cho trẻ em

Trẻ từ 6 đến 12 tuổi là thời điểm thích hợp để niềng răng, ở độ tuổi này khi đeo niềng răng thường sẽ không phải nhổ răng. Lúc này, các bác sĩ sẽ chỉnh nha dựa trên sự phát triển của xương hàm, hạn chế việc nhổ răng mà vẫn mang lại hiệu quả cao. Thông thường thời gian niềng răng cho trẻ từ 1,5 – 2 tuổi.

Thời gian điều trị niềng răng chỉnh nha cho người lớn

Các phương pháp chỉnh nha hiện nay đã và đang mang lại hiệu quả chỉnh nha vượt trội, rút ​​ngắn thời gian niềng răng. Một ca niềng răng sẽ có thời gian điều trị trung bình từ 2,5 – 3 năm, nếu những ca nhổ răng hoặc răng mọc lệch lạc quá lớn thì thời gian điều trị từ 2 – 3 năm.

Thời gian niềng răng hô nhẹ bao lâu? So với những trường hợp nặng thì niềng răng hô nhẹ hơn sẽ có thời gian ngắn hơn, khoảng 2 năm nếu sử dụng mắc cài và hơn 2 năm nếu niềng răng không mắc cài.

Tình trạng răng miệng trước khi chỉnh nha

Thời gian niềng răng tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người, không phải ai cũng giống ai. Đối với những người răng hô nhiều thì thời gian chỉnh nha niềng răng sẽ lâu hơn so với những người hô nhẹ.

Thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống là một trong những yếu tố quyết định đến thời gian niềng răng. Nếu trong quá trình đeo niềng răng, bạn ăn những thức ăn dai, cứng sẽ khiến thời gian kéo dài hơn.

Phương pháp chỉnh nha

Phương pháp chỉnh nha cũng ảnh hưởng đến thời gian điều trị, nếu cả 2 trường hợp nhẹ thì đeo mắc cài sẽ nhanh hơn là đeo mắc cài, ngoài ra nếu bạn sử dụng phương pháp làm răng sứ thì sẽ nhanh nhất, tuy nhiên khi làm răng sứ thì bị bắt buộc phải mài răng thật nên trước khi thực hiện cần cân nhắc khi lựa chọn. Đối với trường hợp hô và móm nặng thì cần kết hợp niềng răng và phẫu thuật hàm để cải thiện tốt nhất.

Ngoài ra, thời gian chỉnh nha còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ và chất lượng mắc cài, bởi không phải bác sĩ nào cũng có thể niềng răng cho bạn, chỉ có nha khoa mới có thể đảm bảo cho bạn một ca điều trị chuyên sâu và bài bản nhất, trang thiết bị hiện đại sẽ hỗ trợ nhanh nhất khám và chẩn đoán, rút ​​ngắn thời gian điều trị. Hãy là khách hàng thông minh khi lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín để chắc chắn rằng sau khi tháo niềng sẽ sở hữu hàm răng đều đẹp như ý!

Nha Khoa Tân Định – địa chỉ nha khoa uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh

Không phải ngẫu nhiên Nha Khoa Tân Định lại được Quý khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Trong suốt hơn 17 năm hoạt động, Nha Khoa Tân Định luôn cố gắng tự hoàn thiện. Đối với chúng tôi: sự hài lòng của mỗi khách hàng khi đến với Nha Khoa Tân Định chính là thành tựu của chúng tôi.

Nha khoa Tân Định được thành lập từ năm 2003, trong suốt quá trình hoạt động và phát triển, chúng tôi luôn cố gắng mang tới cho khách hàng những dịch vụ với chất lượng vượt trội nhất

Nha Khoa Tân Định – địa chỉ uy tín giúp bạn xử lý tình trạng răng hô (Ảnh: Internet)

Bên cạnh các bác sĩ giàu kinh nghiệm, Nha Khoa Tân Định được trang bị những máy móc, thiết bị hiện đại. Tất cả nhằm mang tới cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời. Nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc liên quan tới nha khoa. Đừng chần chừ mà hãy liên lạc ngay với chúng tôi để đặt lịch tư vấn qua số điện thoại: 0932.678.648

Hy vọng với những kiến thức trong bài viết kỳ này, tình trạng răng hô nhẹ đã không còn là nỗi lo lắng quá lớn đối với bạn. Mỗi phương pháp điều trị răng hô đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định thực hiện bạn nhé!

Bạn có biết, chỉ với việc điều chỉnh cách cười bạn có thể giấu nhẹm ngay khuyết điểm răng hô không? Đừng bỏ lỡ bí quyết này nhé! Hãy đón đọc bài viết: “Răng hô cười sao cho đẹp? Cách khắc phục răng hô để có nụ cười đẹp

Tác giả: Nha khoa Tân Định

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.