Niềng răng

Muốn niềng răng hô hiệu quả lâu dài bạn không thể bỏ qua 8 điều này

Niềng răng hô 2 hàm là phương pháp chỉnh nha đồng thời giữa hàm trên và hàm dưới. Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp hàm hô nặng và lệch khớp nhai

Tình trạng răng hô hiện nay có rất nhiều người gặp phải. Tình trạng này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày của mọi người. Và một trong những giải pháp được nhiều người lựa chọn đó là niềng răng. Nhưng tùy thuộc vào mức độ và loại hô thì niềng răng sẽ đem lại kết quả khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ trình bày tất tần tật về những vấn đề liên quan đến niềng răng hô. Cùng tìm hiểu nhé!

Răng hô là gì?

Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu, đây là một trong những dạng sai khớp cắn, trong đó có sự sai lệch tương quan giữa hai hàm răng trên và răng dưới.

nien-rang

Răng hô là gì? (Ảnh: Internet)

Răng hô nhẹ là như thế nào?

Răng hô nhẹ là những chiếc răng không đi theo chiều thẳng đứng mà đưa về phía trước. Nhưng chúng chỉ ở mức độ nhẹ. Nếu dùng mắt thường để quan sát thì có khi khó phát hiện được người đó có hô hay không. Đôi khi phải quan sát thật kỹ thì mới phát hiện được.

Cạo vôi răng tại Nha Khoa Tân Định với công nghệ sóng siêu âm sẽ phá vỡ liên kết các mảng vôi răng, len lỏi sâu vào những vùng kẽ răng khó làm sạch nhất, từ đó làm sạch răng bạn ở mức độ kĩ nhất.

Tình trạng răng hô nhẹ (Ảnh: Internet)

Để nhận biết được rằng họ có bị hô nhẹ hay không thì bạn nên nhìn theo góc nghiêng. Và nó sẽ lộ ra điểm bất cân xứng. Lúc này hướng của răng không thẳng mà nó hơi chìa và nhô ra ngoài.

Trường hợp này thì nhiều người nghĩ rằng không cần đến nha khoa điều trị. Nhưng thực tế nếu không điều trị sớm thì dần dần răng sẽ bị chìa và hô ra nhiều hơn. Đó là lý do dù là hô nhẹ hay nặng thì cũng cần phải đến nha khoa để tư vấn và chỉnh răng ngay.

Răng hô thì phải làm sao?

Giải pháp trong trường hợp răng bị hô là gì? (Ảnh: Internet)

Hàm răng bị hô không chỉ làm giảm thẩm mỹ cho gương mặt. Mà nó còn gây tình trạng lệch khớp cắn nên khi nhai rất khó khăn. Do đó mà nhiều người đi tìm kiếm phương pháp để khắc phục tình trạng răng hô.

Chỉnh nha niềng răng

Đây là phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn. Đối với niềng răng thì sẽ có 2 phương pháp thường sử dụng.

Bác sĩ tại Nha Khoa Tân Định tiến hành kiểm tra và vệ sinh mối nối cho niềng răng bằng hàm cố định.

Phương pháp niềng răng bàng hàm cố định (Ảnh: Internet)

Đầu tiên đó là niềng răng cố định. Đây là phương pháp sử dụng mắc cài cố định gắn vào răng. Sau đó hàng tháng thì bác sĩ sẽ kiểm tra điều chỉnh mắc cài một lần để dịch chuyển răng từ từ về được vị trí mong muốn. Có thể nói phương pháp chỉnh nha này khá hiệu quả. Tuy nhiên thì mắc cài khi gắn vào răng lúc bắt đầu điều trị. Nó chỉ được tháo ra khi điều trị chấm dứt.

Do đó mà nhược điểm của phương pháp này là khó vệ sinh còn gây mất thẩm mỹ cho hàm răng. Thời gian niềng răng cố định thì khá lâu từ 1 đến 3 năm. Nó còn tùy theo cấu tạo xương hàm của mỗi người. Do đó mà bạn phải thật sự kiên nhẫn khi lựa chọn phương pháp này.

Niềng răng bằng hàm tháo lắp (Ảnh: Internet)

Phương pháp niềng răng thứ 2 đó là niềng răng tháo lắp. Đây là phương pháp sử dụng máng nhựa hoặc hàm nhựa( có thể có móc hoặc không). Bạn sẽ sử dụng để mang vào hàm. Sau đó thì nắn chỉnh răng một cách từ từ. Ưu điểm của hàm tháo lắp đó là bạn có thể tháo mở để vệ sinh dễ dàng.

Tuy nhiên phương pháp này lại có nhược điểm là chậm và hiệu quả không cao. Nó chỉ phù hợp cho trường hợp hô nhẹ. Cũng tương tự như niềng răng cố định thì niềng răng tháo lắp sẽ có thời gian chỉnh nha khá lâu.

Phương pháp bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp được nhiều người biết đến nhằm giúp khắc phục khuyết điểm của răng. Như răng bị gãy, vỡ, hoặc điều trị bệnh lý như răng sâu, răng viêm tủy,..

Thủ thuật bọc răng sứ (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên với kỹ thuật nha khoa phát triển như hiện nay thì bọc răng sứ sẽ giúp chữa tình trạng hô hiệu quả. Đặc biệt trong trường hợp răng hô cộng với men răng xấu. Trong trường hợp này thì bọc răng sứ không chỉ khắc phục răng hô. Mà còn cải thiện được màu sắc men răng. Nó giúp răng trắng và đều hơn. Ngoài ra, bọc răng sứ còn giúp rút ngắn thời gian điều trị. Nếu điều trị niềng răng mất từ 1-3 năm thì bọc răng sứ chỉ sau 2-3 ngày là bạn đã sở hữu hàm răng mới. Tuy nhiên phương pháp này sẽ phải mài lớp men răng bên ngoài.

Và có 3 trường hợp bọc răng sứ thường thấy. Đó là bọc răng sứ răng cửa bị xoay, bọc sứ răng vẩu, chìa ra ngoài. Và cuối cùng bọc răng sứ răng hô.

Phương pháp phẫu thuật hàm hô

Đây là phương pháp phẫu thuật mà bác sĩ sẽ cắt rời đoạn xương và răng tại vị trí cần chỉnh. Sau đó sẽ đưa răng về vị trí mới và cố định bằng nẹp vít. Phương pháp này sẽ đem lại hiệu quả nhanh chỉ sau 1 lần phẫu thuật. Phương pháp này có ưu điểm đó là áp dụng cho tất cả mọi người. Kể cả bệnh nhân lớn tuổi không thể chỉnh nha theo 2 phương pháp ở trên.

Niềng răng hô hàm trên

Răng hô hàm trên thường có một số đặc điểm nhận biết như. Răng cửa bị chìa ra phía trước. Hay môi căng hàm dưới lùi. Nếu bị hô quá nặng thì nhiều người còn không thể khép chặt môi cho dù cơ môi có được thả lỏng. Hơn nữa răng hô không chỉ gây mất thẩm mỹ. Mà còn gây ra cảm giác tự ti, ngại cười và trò chuyện cùng người khác.

Niềng răng hô hàm trên (Ảnh: Internet)

Vì hàm trên bị hô nên nhiều người tìm đến phương pháp niềng răng. Và niềng răng hàm trên được biết là cách giúp chỉnh lại vị trí răng và chỉnh sửa khớp cắn an toàn và hiệu quả. Bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ nha khoa để cố định hay tháo lắp. Thường sẽ là mắc cài, dây cung, thun,.. gắn trực tiếp lên hàm trên. Nó sẽ tạo sự dịch chuyển giữa các răng trên cung hàm, nắn chỉnh răng và khớp cắn về đúng vị trí.

Có 2 phương pháp niềng răng hàm trên. Đó là niềng răng với mắc cài và niềng răng không mắc cài.

Đối với niềng răng theo mắc cài

Có 2 loại phổ biến nhất là mắc cài sứ và mắc cài kim loại. Mỗi loại mắc cài sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Mắc cài kim loại thì có chi phí rẻ hơn, độ bền cao. Nhưng tính thẩm mỹ của nó khá kém và dễ gây đau đớn cho má và nướu.

Còn mắc cài sứ thì có giá thành cao hơn. Và nó thường có màu gần giống với răng thật. Do đó khó bị phát hiện nếu nhìn từ xa. Tuy nhiên nhược điểm là nó dễ bị bể và mẻ.

Đối với niềng răng không mắc cài

Khay của nó khá trong suốt nên phương pháp này rất thẩm mỹ. Nó khiến bạn không thấy ngại ngần trong suốt cả quá trình trị liệu. Bệnh nhân cũng có thể tự tháo lắp khay niềng dễ dàng khi ăn uống hoặc vệ sinh. Hơn nữa loại khay niềng này còn khá thân thiện với cơ thể, cực an toàn và không hề gây đau đớn.

Niềng răng hô hàm dưới

Niềng răng hô hàm dưới (Ảnh: Internet)

Hô hàm dưới hay thường gọi là hàm móm. Đây là tình trạng mọc sai khớp cắn so với hàm trên và rất phổ biến hiện nay. Hô hàm dưới gây rất nhiều phiền toái cho người bị. Hàm răng bị mất thẩm mỹ, hàm dưới bị khập khiễng so với hàm trên. Điều này khiến cho khuôn miệng trở nên mất cân xứng và nụ cười của bạn trở nên kém duyên. Và tùy trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất. Và biện pháp thông thường được sử dụng khi móm do răng là niềng răng.

Niềng răng móm cần lưu ý thêm những điều gì? Đừng bỏ lỡ bài viết: “Những điều cần biết về niềng răng móm

Vậy niềng răng hô hàm dưới là gì?

Đây là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các khí cụ gồm các mắc cài hoặc khay trong suốt gắn lên răng. Mục đích là để tạo ra lực kéo giúp di chuyển các răng bị mắc khuyết điểm về lại đúng vị trí. Kết quả ta sẽ có được sự hài hòa giữa 2 hàm và khớp cắn chuẩn với hàm trên.

Cũng giống như niềng răng hàm trên thì niềng răng hàm dưới cũng có 2 phương pháp. Đó là sử dụng mắc cài và không mắc cài.

Răng thưa lệch là tình trạng răng mọc không đúng vị trí khiến phần răng chèn ép lên nha. Từ đó, răng thưa mọc lệch không chỉ gây mất thẩm mỹ, chúng con khiến người mác phải gặp khó khăn trong ăn uống và phát âm.

Với hàm móm, chúng ta có những phương pháp xử lý nào? (Ảnh: Internet)

  • Đối với phương pháp sử dụng mắc cài thì ưu điểm là hiệu quả, khá bền, chi phí rẻ. Bạn có thể lựa chọn nhiều loại mắc cài khác nhau như mắc cài bằng sứ, kim loại. Nhược điểm thì lại không mang tính thẩm mỹ cao.
  • Đối với niềng răng không mắc cài thì được ưa chuộng hơn nhờ yếu tố thẩm mỹ. Người sử dụng cũng thoải mái hơn trong quá trình điều trị. Bạn sẽ sớm có hàm răng thẳng đều, đẹp sau thời gian sử dụng.

Niềng răng hô mất bao lâu?

Bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian dài để đưa ra về đúng vị trí. Đây cũng là lý do khiến cho nhiều người băn khoăn khi lựa chọn niềng răng. Niềng răng là quá trình mà bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp để giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Lực kéo răng cũng sẽ điều chỉnh các răng cả về phương hướng, thế mọc của răng. Đồng thời cũng sắp xếp các răng lại để hàm răng được thẳng, đều, thẩm mỹ.

Thời gian niềng răng bị hô là bao lâu? (Ảnh: Internet)

Thông thường phải mất từ 1-3 năm để có thể có được hàm răng đẹp như ý. Do đó mà thời gian để điều trị khá dài. Tuy nhiên trên thực tế thì thời gian niềng răng hô nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác. Như độ tuổi, mức độ hô của răng cùng với những bệnh lý khác liên quan đến răng miệng. Những yếu tố kể trên sẽ quyết định đến thời gian niềng bao lâu với tốc độ nhanh hay chậm khác nhau.

Niềng răng hô có đau không?

Nếu bạn cảm thấy đau không chịu được làm bạn khó ngủ và ảnh hưởng đến sinh hoạt thì bạn có thể dùng thuốc aspirin hoặc chườm túi đá bạn cũng có thể liên hệ bác sĩ xin thuốc giảm đau tạm thời.Trong 1 – 2 tuần đầu thì môi, má và lưỡi sẽ hơi khó chịu, nhưng sẽ quen dần với các bề mặt của niềng răng và tình trạng đau khi ấy sẽ không còn ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên biết là khi bạn có cảm giác đau là lúc răng đang được nắn chỉnh chạy về vị trí mới nên mới gây ra tình trạng đau vì vậy bạn nên vui vẻ chấp nhận nhé. Nếu không có cảm giác đau gì là răng đang đứng yên hoặc di chuyển chậm.

Niềng răng hô có gây đau đớn? (Ảnh: Internet)

Niềng răng hô có đau không là thắc mắc của nhiều người khi có ý định niềng răng. Nhiều người tưởng tượng răng khi đeo một bộ khí cụ nặng nề và gây cảm giác bất tiện khi ăn uống và vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên đó là quan niệm sai lầm, không phù hợp với công nghệ hiện đại hiện nay.

Sau thời gian bao lâu niềng răng hô không đau nữa?

Khi niềng răng thì cảm giác đau sẽ xuất hiện nhiều nhất vào một tuần đầu và sẽ giảm dần. Bởi vì khi niềng răng thì sẽ có những tác động để răng di chuyển và trở về đúng vị trí trên khung hàm. Do sự tác động này mà bạn sẽ có cảm giác ê nhức. Tuy nhiên nó khá nhẹ nhàng và chậm theo thời gian dài nên không quá đau nhức như nhiều người tưởng tượng. Thêm vào đó thì mức độ đau hay không còn tùy thuộc vào cấu trúc và tình trạng răng hô ít hay nhiều nữa.

Sau bao lâu niềng răng sẽ bớt đau? (Ảnh: Internet)

Và nếu bạn bị cảm giác đau thì hãy vệ sinh răng miệng bằng nước súc miệng hoặc một chút nước ấm. Hòa tan một thìa muối trong một cốc nước ấm và súc miệng mạnh thì cơn đau sẽ giảm đáng kể.

Như bạn biết đấy trình độ kỹ thuật nha khoa hiện đại ngày nay thì việc niềng răng đã không hề đau đớn như trước. Do đó bạn sẽ nhanh chóng thích nghi với quá trình điều trị này nhanh thôi.

Niềng răng hô giá bao nhiêu?

Niềng răng hô giá bao nhiêu? là câu hỏi khiến nhiều người phiền lòng? Đa số đều đắn đo suy nghĩ về vấn đề này khi có nhu cầu chỉnh nha.

Trên thị trường thẩm mỹ về răng thì không có một mức giá chung nào nhất định. Mỗi đơn vị thẩm mỹ sẽ có dịch vụ niềng răng hô với mức giá riêng. Mức giá này nó còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau:

Chi phí niềng răng hô là bao nhiêu? (Ảnh: Internet)

  • Nguyên nhân khiến cho răng bị hô, mức độ hô của răng đến đâu
  • Thêm vào đó là loại dịch vụ niềng răng mà bạn lựa chọn
  • Cơ sở vật chất tại nơi bạn thực hiện niềng răng
  • Mức độ uy tín, sự chuyên nghiệp của đơn vị, bác sĩ thực hiện
  • Cuối cùng là quy trình thực hiện phương pháp niềng răng hô.

Một mức giá bạn có thể tham khảo đó là giá niềng răng mắc cài kim loại dao động từ 30.000.000 – 40.000.000 đồng. Một số loại niềng răng khác còn lên đến 70.000.000-80.000.000 đồng. Để xác định được niềng răng bị hô giá bao nhiêu thì bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám cho bạn. Khi đã xác định được tình trạng răng của bạn thì mới có một mức giá chính xác.

Bên cạnh dịch vụ niềng răng, thủ thuật cấy ghép Implant cũng là một dịch vụ được nhiều độc giả quan tâm. Tham khảo thêm những thông tin về trồng răng Implant qua bài viết: “Trồng răng implant là gì? Trồng răng implant ở đâu tốt TPHCM?”

Niềng răng hô đẹp, uy tín cùng Nha Khoa Tân Định

Như bạn cũng biết là niềng răng là một dịch vụ kỹ thuật cao. Do đó mà nó đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có kinh nghiệm và tay nghề tốt. Đó là lý do bạn cần tìm một địa chỉ giúp niềng răng bị hô uy tín, chất lượng. Nha Khoa Tân Định là địa chỉ uy tín bạn có thể tin cậy và tìm đến.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chỉnh nha. Đây là địa chỉ giúp bạn lấy lại hàm răng đều, đẹp. Chưa kể nữa tại đây có một đội ngũ bác sĩ cùng nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và tận tâm. Họ theo sát quá trình chỉnh nha cũng như tư vấn và chăm sóc khách hàng một cách nhiệt tình tận tâm. Thêm vào đó là cơ sở vật chất hiện đại, thiết bị nha khoa tân tiến hiện đại. Tất cả quy trình chụp phim, xét nghiệm, vô trùng đều đạt chuẩn và vệ sinh để đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao tại Nha Khoa Tân Định

Nha Khoa Tân Định – Địa chỉ nha khoa chuyên sâu hàng đầu Việt Nam (Ảnh: Internet)

Và nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến răng nói chung và niềng răng nói riêng thì liên hệ ngay với Nha Khoa Tân Định để được tư vấn kỹ lưỡng. Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết khác liên quan đến răng để bổ sung thêm kiến thức hữu ích.

Răng khôn mọc lệch là một tình trạng không hề hiếm gặp với nhiều người. Nếu không được điều trị kịp thời, chúng có thể gây nên những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe răng miệng. Hãy tìm hiểu ngay về tình trạng này qua bài viết: “Dấu hiệu răng khôn mọc lệch là gì? Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?”

Tác giả: Nha Khoa Tân Định

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.